Nhận kết quả ngay khi nộp hồ sơ khai báo hóa chất nhập khẩu

Chiều 11-1, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chính thức công bố triển khai thực hiện thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua cổng thông tin một cửa quốc gia với sự tham dự của các doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan. 

Nhận kết quả ngay khi nộp hồ sơ khai báo hóa chất nhập khẩu

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trong thời gian qua, để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã triển khai triệt để việc cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh và áp dụng công nghệ hiện đại vào dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, đến nay đã cắt giảm và đơn giản hóa tới 55% thủ tục hành chính có liên quan đến người dân và doanh nghiệp. 

Riêng về thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu, trong thời gian, Bộ Công Thương đã lần lượt rút ngắn thời gian cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và hiện nay doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả ngay khi nộp hồ sơ qua cổng thông tin một cửa quốc gia. 

Như vậy, với việc công bố áp dụng thủ tục khai báo hóa chất nhập khẩu qua cổng một cửa quốc gia, tổng số dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 của Bộ Công Thương đã triển khai là 24 dịch vụ, trong đó có 6 thủ tục hành chính được thực hiện trên cơ chế một cửa quốc gia. 

Nhận kết quả ngay khi nộp hồ sơ khai báo hóa chất nhập khẩu ảnh 1

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và các bên liên quan bấm nút khai trương cổng 1 cửa quốc gia chiều 11-1

Còn theo Cục trưởng Cục Hóa chất, hiện đang có gần 4.000 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu hóa chất. Hàng năm có khoảng 70.000 bộ hồ sơ khai báo hóa chất thực hiện tại Bộ Công Thương, tính ra trung bình mỗi ngày có khoảng 200 hồ sơ khai báo nhập khẩu. Việc khai báo theo quy định cũ được thực hiện theo hình thức hồ sơ giấy hoặc hồ sơ trực tuyến nhưng kết quả vẫn trả bằng giấy nên vẫn gây trở ngại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, thông qua hình thức khai báo hồ sơ tại cổng thông tin một cửa quốc gia, doanh nghiệp có thể nhận được kết quả chỉ sau 15 đến 20 giây.  

Việc truy xuất các hồ sơ và hàng hóa, hóa chất nhập khẩu có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Song Cục Hóa chất đề nghị doanh nghiệp cần nhập khẩu đúng loại hóa chất theo đúng quy định. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. Ảnh: VGP

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Việt Nam và Thế giới

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: HCMCPV

Kỷ niệm lần thứ 74 Ngày Cộng hòa Ấn Độ

Sáng 2-2, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TPHCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 74 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26-1-1950 - 26-1-2023).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.