Nhẫn tâm

Mấy ngày nay dư luận xôn xao, phẫn nộ trước thông tin chị Huỳnh Thị Thuận quê ở Khánh Hòa, bị dị tật bẩm sinh mất cả hai tay và hai chân, phải ngồi trên xe lăn bán vé số dạo ở ngã tư Tân Phong (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị lừa cướp mất 400 tờ vé số, trị giá 4 triệu đồng. Ai cũng thấy đắng lòng, thương cảm hoàn cảnh thương tâm của chị, lại càng căm phẫn kẻ đã nhẫn tâm với những người nghèo khổ, khuyết tật.

Chuyện người bán vé số khuyết tật bị lừa cướp không phải chỉ mới xảy ra. Tại xóm tôi đang ở, trong con hẻm đường Nguyễn Thị Nhỏ (Tân Bình, TPHCM), suốt mấy năm qua mọi người đều quen thuộc với hình ảnh một ông cụ ngoài 70 tuổi, bị mù lòa, thân hình gầy gò, ốm yếu, chống gậy dò đường đi bán vé số dạo. Một hôm, khi đang lần bước đi bán vé số trong hẻm, ông cụ nghe tiếng gọi của một thanh niên hỏi mua vé số. Cầm xấp vé số trên tay người thanh niên giả vờ lựa chọn, nói với ông cụ là mình đang giúp việc cho cơ sở làm hủ tiếu bên trong con hẻm này rồi bảo ông đợi để vào lấy tiền ra trả. Tranh thủ không có ai thấy, người thanh niên này vội vàng cầm xấp vé số đi mất dạng.

Tội nghiệp ông cụ, cứ đứng tần ngần trong con hẻm chờ đợi người thanh niên cầm tiền ra trả. Lâu lâu ông lại tần ngần cất tiếng gọi thắc thỏm: “Chú ơi, chú ơi, xong chưa, cho tôi đi bán vé số...”. Ông cụ vẫn chưa dám nghĩ rằng mình đã bị người thanh niên kia nhẫn tâm cướp hết xấp vé số. Chỉ khi mọi người trong con hẻm chạy ra hỏi han thì ông mới vỡ lẽ, khóc òa.

Cũng từ hôm đó không ai còn thấy bóng dáng ông cụ mù chống gậy, dò đường đi bán vé số trong con hẻm này nữa. Cư dân trong hẻm ai cũng thấy như chính mình đã có lỗi trước sự việc đau lòng đó và ái ngại không biết số phận của ông cụ bất hạnh ấy ra sao sau khi bị tước sạch vốn liếng.

Chị Tiền, quê Long An đang thuê trọ gần nhà tôi mới đây cũng bị kẻ gian ngồi trên xe máy vờ cầm hết xấp vé số lựa mua rồi vọt xe chạy mất. Hoàn cảnh của chị thật đáng thương. Chị đã ngoài năm mươi tuổi, bị bệnh suy tim nặng không tiền điều trị, người gầy rộc chỉ còn chưa đến 40kg, vậy mà hàng ngày phải đi bán vé số dạo kiếm tiền nuôi gia đình và hai con nhỏ ăn học.

Nạn giật vé số hoặc cạo sửa để đổi vé số trúng thưởng lừa đảo người bán vé số dạo tàn tật, già cả, mù lòa, trẻ em… xảy ra trong thời gian gần đây, cho thấy có những kẻ tham lam đến mức táng tận lương tâm, không còn chút tình người. Đó là tội lỗi, vì đẩy những người đã quá nghèo khổ, bất hạnh đến đường cùng. Không thể kêu gọi những con nghiện đến cơn thèm thuốc hay những tên giật dọc chuyên nghiệp biết “nương tay” cho người bất hạnh. Rất cần tăng cường bảo vệ an ninh trật tự, ngăn chặn tội phạm cướp giật.

Nguyễn Đước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-9-2020 đã có 32.137.084 ca xác nhận mắc Covid-19, có 982.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.140.137 ca mắc, 206.598 tử vong; Ấn Độ: 5.737.197 ca mắc, 91.204 ca tử vong; Brazil: 4.627.780 ca mắc, 139.065 ca tử vong; Nga: 1.128.836 ca mắc, 19.948 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 991 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.