Nhật Bản hạn chế Apple và Google "thống trị" thị trường ứng dụng

Ngày 12-6, Quốc hội Nhật Bản ban hành luật nhằm thúc đẩy cạnh tranh trong thị trường ứng dụng di động, qua đó hạn chế vị thế thống trị của 2 "đại gia" công nghệ Apple và Google. Theo luật mới, Apple và Google sẽ không được phép ngăn cản các bên thứ ba bán và vận hành ứng dụng trên nền tảng của các hãng này.

Một phiên họp toàn thể của Quốc hội Nhật Bản tại thủ đô Tokyo, ngày 12-6. Ảnh: KYODO
Một phiên họp toàn thể của Quốc hội Nhật Bản tại thủ đô Tokyo, ngày 12-6. Ảnh: KYODO

Luật này sẽ cấm các nhà cung cấp hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google, cửa hàng ứng dụng và nền tảng thanh toán chặn việc bán các ứng dụng và dịch vụ cạnh tranh trực tiếp với dịch vụ của họ.

Mục tiêu của văn kiện là chấm dứt tình trạng độc quyền của Apple và Google, buộc các hãng này phải cạnh tranh lành mạnh với các đối thủ nhỏ hơn, từ đó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và thúc đẩy sự đổi mới.

Ngoài ra, luật mới cũng cấm các tập đoàn công nghệ ưu tiên hiển thị dịch vụ trong kết quả tìm kiếm trên Internet. Nếu không tuân thủ, các công ty này sẽ phải chịu mức phạt lên tới 20% doanh thu nội địa của dịch vụ vi phạm. Mức phạt có thể tăng lên 30% nếu các công ty không chấm dứt hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Luật mới này dự kiến có hiệu lực vào cuối năm 2025 và được đánh giá là tương đồng với quy định chống độc quyền được Liên minh châu Âu áp dụng vào tháng 3 năm nay.

Tin cùng chuyên mục