Sau những giờ học hoặc những giờ làm việc căng thẳng, du lịch là một lựa chọn được mọi người hay nghĩ đến. Gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống, hòa mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, khám phá những điều mới mẻ… Du lịch luôn mang đến niềm vui cho mọi người.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để chuẩn bị đầy đủ cho chuyến đi, những thiếu xót trong khâu chuẩn bị hoặc do thức ăn lạ mà những người đi du lịch rất dễ gặp phải, đó là nhiễm trùng đường ruột. Với triệu chứng chính là tiêu chảy, ói và sốt. Tuy bệnh này hầu như ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyến đi của bạn. Có thể khiến cho chuyến đi thi giãn trở thành nỗi ám ảnh nếu không có những biện pháp phòng ngừa phù hợp.
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Salmonella, khi ăn thực phẩm nhiễm loại vi khuẩn này sẽ bị tiêu chảy, sốt và đau bụng. Có thể đi kèm với triệu chứng nôn, đau đầu, ớn lạnh và đau cơ. Những triệu chứng này thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Nếu không được kiểm soát, nhiễm khuẩn Salmonella có thể lây lan vào máu và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Listeria, là một loài vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau cơ, rối loạn tiêu hóa như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già và những người suy giảm miễn dịch là những đối tượng có nguy cơ cao.
E.coli (Escherichia Coli) là một nhóm vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa. Chúng có nhiều loại, nhưng phần lớn có thể nói là vô hại. Tuy nhiên, một số E.coli làm rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy. Ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột hiệu quả
Nói tới ngộ độc thực phẩm người ta thườnng nghĩ tới các loại thịt, cá nhiễm bẩn, nhưng tỷ lệ ngộ độc từ rau củ quả và trái cây cũng chiếm tỷ lệ cao. Các vi khuẩn như: E. coli, Listeria, Salmonella… sẽ làm hỏng trái cây và các loại rau củ trong quá trình thu hoạch hoặc được tưới bằng nước ô nhiễm. Do đó, rửa sạch trước khi sử dụng là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa ngộ độc.
Giữ món lạnh với một ít đá khi mang theo. Salad, rau trộn và các món lạnh khác, đặc biệt là những món làm với mayonnaise hoặc với trứng phải được bảo quản lạnh để ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Giữ thức ăn trong thùng cách nhiệt với một ít đá cho đến khi sử dụng.
Các món ăn được nấu chín phải luôn được giữ nóng. Tốt nhất mang theo thùng giữ nhiệt để bảo quản và nên hâm nóng lại trước khi ăn.
Tránh để xảy ra tình trạng nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm mang theo. Chuẩn bị thức ăn trong những dụng cụ riêng biệt, không đặt thức ăn chín trên các chén hoặc đĩa đã để thức ăn sống trước đó. Lưu trữ thức ăn sống chưa chế biến bằng những vật dụng riêng biệt với thức ăn đã nấu chín.
Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn cũng là biện pháp hiệu quả hạn chế các bệnh lây qua đường ăn uống.
Điều quan trọng là nên mang theo thuốc để dự phòng trường hợp bị ngộ độc thực phẩm gây nhiễm trùng đường ruột, giúp cho chuyến đi an toàn, vui vẻ.
| |