Nhiều F0 vẫn… tự điều trị do y tế cơ sở quá tải

SGGP
Sau khi Báo SGGP đăng tải việc tiếp nhận thông tin, bài viết ghi nhận, phản ánh về những trường hợp F0 được chính quyền, lực lượng y tế cơ sở quan tâm chăm sóc tận tình, hết lòng cứu chữa và cả những trường hợp chưa được quan tâm chăm sóc đúng mức, nhiều bạn đọc tiếp tục phản ánh với báo qua đường dây nóng về vấn đề này.

Một căn hộ trong khu Bàn Cờ (quận 3) có F0 cách ly tại nhà

Một căn hộ trong khu Bàn Cờ (quận 3) có F0 cách ly tại nhà

Chị Như Ý (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) phản ánh: “Tôi mắc Covid-19 từ tuần thứ 3 của tháng 11-2021 và báo cho y tế địa phương để được quản lý, chăm sóc, điều trị nhưng cán bộ y tế phường không xuống kiểm tra. Tôi gọi điện thoại thắc mắc với cán bộ y tế thì người này cho biết đơn vị quá tải, và có tới hơn một nửa nhân viên y tế phường đã mắc Covid-19. Sau đó, người này còn nói rằng, tôi cùng người thân cứ cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày rồi xét nghiệm lại. Từ thời điểm tôi bị mắc Covid-19 tới khi khỏi bệnh không có bất kỳ nhân viên y tế nào xuống kiểm tra hay phát túi thuốc”. 

Anh Nguyễn Văn Phú (nhân viên kinh doanh, ngụ quận Gò Vấp) cho biết, đầu tháng 12-2021, anh có dấu hiệu mắc Covid-19 nên kiểm tra thì phát hiện dương tính. Sau đó, anh báo với chính quyền địa phương nhưng đợi mãi vẫn không thấy ai tới kiểm tra, cấp phát thuốc. Thấy mình có triệu chứng nặng, anh gọi cho y tế phường xuống để kiểm tra tình hình sức khỏe của mình. Sau hơn 1 ngày chờ đợi, nhân viên y tế có mặt lấy mẫu xét nghiệm. Sau 10 ngày tự cách ly, anh Phú âm tính với Covid-19. Anh gọi nhân viên y tế thì được người này báo lại là ngày thứ 14 sẽ tới kiểm tra. Tuy nhiên, đợi tới ngày thứ 15 không thấy y tế phường gọi, anh liên lạc lại thì nhân viên y tế yêu cầu anh tự ra trạm y tế phường. Khi anh Phú ra trạm y tế thì có khá đông người dân cũng đang xét nghiệm lại. Trong số này, nhiều người còn dương tính với Covid-19.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, lãnh đạo UBND một phường ở quận Gò Vấp chia sẻ, từ giữa tháng 11 tới nay, phường nhận tin báo của 40-50 người dân xét nghiệm nhanh dương tính với Covid-19. Số lượng người dân mắc Covid-19 quá nhiều nhưng chỉ có 3 nhân viên y tế của Bệnh viện 175 đưa về hỗ trợ, vì vậy việc người dân chậm được nhân viên kiểm tra là có thật. Do là nhân viên tăng cường nên họ không nắm địa bàn, không thể bao quát hết. 

Đường dây nóng Báo SGGP cũng nhận được khá nhiều cuộc gọi ngợi khen sự nhiệt tình hỗ trợ, có mặt kịp thời của chính quyền địa phương và y tế lưu động. Bà Nguyễn Thị Quang, nhà số 380/91 Phạm Văn Chiêu, khu phố 2, phường 9, quận Gò Vấp, xúc động cho biết: “Vừa rồi, tôi bị mắc Covid-19. Chỉ cần gọi một cuộc điện thoại là vài phút sau, người của trạm y tế có mặt. Các cô, chú tận tình hướng dẫn, cấp phát túi thuốc an sinh... Hàng ngày, chúng tôi đều được các cô, chú gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe và động viên ăn uống, ngủ nghỉ thật tốt để mau khỏi bệnh. Trong lúc dịch bệnh còn lây lan phức tạp, chính quyền địa phương đã không quản ngại khó khăn chăm lo cho người dân mọi mặt trong đời sống, nên không ai than phiền hay trách móc gì cả!”.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo tội phạm gia tăng dịp tết

Cảnh báo tội phạm gia tăng dịp tết

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề, cũng là thời điểm đối tượng phạm tội gia tăng hoạt động, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản… Đối tượng phạm tội hoạt động bất chấp ngày đêm, với phương thức chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.