Nhiều khu phố cam kết bảo vệ môi trường

932 mô hình và 1.237 khu dân cư cam kết thực hiện bảo vệ môi trường. Hơn 42.400 cây xanh các loại, 2.000m² mảng xanh đã được tạo dựng. Đó là kết quả triển khai xây dựng thí điểm các mô hình “khu phố không rác” theo mô hình quản lý môi trường  dựa vào cộng đồng do Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các quận huyện thực hiện.

Điển hình như mô hình ở quận 4 đã thay ụ rác thành bồn hoa; quận Bình Thạnh, quận 3 đã biến những khu vực thường phát sinh các ụ rác tự phát thành các mảng xanh với hơn 143 vị trí được đầu tư, chỉnh trang, cải tạo. Không dừng lại ở đó, một số quận, huyện cũng đã tiên phong vận động nhân dân thay đổi thói quen trong tiêu dùng, hạn chế sử dụng túi ni lông thay vào đó là sử dụng túi giấy, túi vải thân thiện với môi trường. Tiêu biểu như huyện Cần Giờ đã phát cho người dân hơn 8.000 túi vải thân thiện, túi giấy; các quận 3, Phú Nhuận, Tân Bình đã trao tặng 2.000 túi giấy tuyên truyền hạn chế sử dụng túi ni lông cho chị em phụ nữ,  đặc biệt là tiểu thương tại các chợ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho phụ nữ, từ đó tạo ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng. 

Ông Tô Tấn Đạt, Trưởng ban khu phố 3, phường 6, quận Bình Thạnh tâm sự, để thực hiện tốt việc quản lý và vận động nhân dân khu phố giữ gìn môi trường, trong kế hoạch hàng tháng, khu phố căn cứ vào những tồn tại cần khắc phục, những vấn đề mới phát sinh để đưa ra trao đổi tại các cuộc họp tổ dân phố. Tính đến cuối 2015, đã có 100% hộ dân đăng ký đổ rác, tháo gỡ 82 bandron, bảng quảng cáo, thu 327 tờ rơi quảng cáo rao vặt; duy trì không gian xanh tại khu phố bằng việc tăng cường nhiều cây xanh. Việc duy trì không gian xanh ở đây đã mang lại một không gian xanh sạch cho cuộc sống của người dân. Người dân đã có chỗ tập thể dục, đi bộ và chơi thể thao; phụ huynh và học sinh Trường Phan Đăng Lưu có bóng mát khi đưa đón con vào giờ trưa. Bà Nguyễn Thị Lệ, khu phố 4, phường 6 quận 5 cũng cho biết, từ năm 2009, khu phố 4 đã thực hiện mô hình khu phố không rác. Trong quá trình thực hiện khu phố có đề ra các biện pháp như khu phố chủ động phối hợp với tổ kiểm tra của phường thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí và dựa trên cam kết của người dân theo dõi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, có biên bản ghi nhận kết quả để phản ánh trong các buổi sinh hoạt tổ dân phố. Kịp thời tuyên dương các hộ thực hiện tốt, đồng thời nhắc nhở, phê bình, góp ý đối với những hộ chưa thực hiện tốt.

Có thể thấy rằng, qua việc thực hiện mô hình khu dân cư không rác đã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân quan tâm, nhận thức đầy đủ hơn  về công tác bảo vệ môi trường tại khu dân cư, coi đó là trách nhiệm nhắc nhở nhau làm tốt, giữ gìn vệ sinh môi trường. Có được kết quả này là do UBND các quận, huyện, phường, xã luôn quan tâm chỉ đạo, giải quyết kịp thời những nơi phát sinh về vệ sinh môi trường. Số lượng bao rác để trước cửa nhà, nạn vứt rác ra đường phố có giảm so với trước đây. Trong thời gian tới thành phố cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo trong việc duy trì, nhân rộng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho người dân hiểu về lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn; tăng cường thêm các tiện ích về vệ sinh môi trường để phục vụ nhân dân, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

FPT Long Châu bắt đầu thực hiện chương trình “Long Châu Sẻ Chia”

Đồng loạt hơn 200 nhà thuốc trong hệ thống FPT Long Châu trên toàn quốc đã trao tặng 70.000 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Trung bình mỗi nhà thuốc trao tặng 50 phần quà, tổng số lượng quà tặng lên đến 140 tấn gạo và 210.000 ngày thuốc miễn phí.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.