Nhiều nơi đón đợt nắng nóng lẫn triều cường

Mặc dù mới nửa cuối tháng 3 (tháng 2 âm lịch) nhưng ở Bắc bộ và Trung bộ đã xuất hiện một đợt nắng nóng sớm. Tại Đông Nam bộ, nắng nóng vẫn còn tiếp tục. Dự báo mùa hè năm nay khắc nghiệt.

Ngày 19-3, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, sắp có một đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng tại nước ta. Đối với Bắc bộ và Trung bộ, đây là đợt nắng nóng đầu mùa của năm 2023. Đợt nắng nóng này xuất hiện do tác động trực tiếp của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây lục địa châu Á, kết hợp với hiệu ứng gió phơn (gió Lào khô nóng).

Theo đó, từ ngày 21-3, ở vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế bắt đầu xảy ra nắng nóng. Từ ngày 22 đến 24-3, nắng nóng lan ra diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến là 35-37oC (có nơi sẽ vượt 37oC). Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên, khu vực Bắc bộ cũng có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36oC (có nơi trên 36oC).

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, ngày 20-3, tại Đông Nam bộ, nắng nóng vẫn tiếp tục, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36oC, có nơi trên 36oC.

“Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao” - cơ quan khí tượng cảnh báo về đợt nắng nóng này.

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cũng cho biết thêm, triều cường tại Nam bộ đang có dấu hiệu lên cao. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, mực nước triều cao nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4 - 4,1m.

Do ảnh hưởng của triều cường, khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao, làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn trên các sông.

Tin cùng chuyên mục