Nhiều nơi ở Bắc bộ lại ngập úng vì mưa lũ

Dự báo từ chiều 4-7, mưa ở Bắc bộ giảm, trời tạnh ráo dần.

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP và chia sẻ từ nhiều người dân, trong ngày 3-7, nhiều nơi ở khu vực miền núi phía Bắc có mưa to đến rất to, thời tiết rất xấu.

D9a.jpg
Nước lũ đổ về huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn), ngày 3-7

Tại hai tỉnh Hà Giang và Lào Cai, nước lũ cuồn cuộn đổ về khiến nhiều khu vực ngập sâu. Khu vực bị ngập nặng là xã Việt Lâm ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang) do mưa hơn 400mm, có nơi ngập gần 1m.

Ở trung tâm TP Hà Giang, nước ngập đường thuộc tổ 2, phường Minh Khai; nước tràn vào nhà dân, các phương tiện di chuyển khó khăn. Lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ được huy động để giúp đỡ người dân ứng phó. Tại tỉnh Lạng Sơn, nước suối bất ngờ dâng cao, kéo theo bùn, rác làm ngập một số nhà dân ở xã Nhất Hòa (huyện Bắc Sơn) và khiến nhiều gia đình không kịp di chuyển đồ đạc.

Cơ quan khí tượng thông báo, các điểm đo mưa đã ghi nhận lưu lượng lớn, như tại Việt Lâm (Hà Giang) 325mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 127mm, Đôn Phong (Bắc Kạn) 123mm, Chăn Nưa (Lai Châu) 117mm, Thượng Lâm (Tuyên Quang) 116mm... Khu vực Thác Giềng (TP Bắc Kạn) nước lũ lên cao. Tại tỉnh Cao Bằng, cơ quan ứng phó thiên tai ở địa phương đã cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đá.

Tại Hà Nội và các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang… cũng đều có mưa nhưng cường độ nhỏ nên không gây ngập úng. Tuy nhiên, nhiều người dân phản ánh, dù dự báo từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay mới là tâm điểm mùa mưa lũ ở Bắc bộ, nhưng mưa đã đến khá sớm và nhiều so với trung bình các năm, xen kẽ các đợt nắng nóng ngắn ngày.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký công điện của Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc bộ; không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; theo dõi chặt chẽ, triển khai kịp thời công tác ứng phó với mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Các chuyên gia khí tượng cũng cho biết, trong tháng 6, các khu vực: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng… đã có lượng mưa vượt xa trung bình nhiều năm. Nguyên nhân năm nay Bắc bộ mưa nhiều là do liên tục xuất hiện rãnh áp thấp vắt ngang Bắc bộ, hình thành bởi tác động của một hình thái gây mưa nhiều vào mùa hè ở trung tâm lục địa châu Á (có tên gọi là Meiyu) - tâm điểm là ở phía Nam Trung Quốc.

Hàng năm vào độ tháng 7 đến tháng 11, hình thái khí quyển này thường tạo ra những dải mây khổng lồ vắt ngang từ Thái Lan, Lào qua phía Nam Trung Quốc sang Nhật Bản. Tuy nhiên, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, dải mây Meiyu này có xu hướng lấn xuống phía Nam, gây mưa nhiều cho miền Bắc nước ta. Từ tháng 7 đến tháng 9 mới là chính vụ của dải mây này, do đó, năm nay, các trận mưa lớn có dấu hiệu nhiều và tần suất cũng mau hơn, cường độ có thể mạnh hơn.

Cùng ngày, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã cảnh báo nguy cơ sạt lở do mưa tại các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Nam, Ninh Thuận, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk do ở các khu vực này đã có mưa đến mưa to. Dự báo từ chiều 4-7, mưa ở Bắc bộ giảm, trời tạnh ráo dần.

Tin cùng chuyên mục