Những mẩu chuyện thể thao

Chạy đua trên trời

Nhân giải marathon Boston (Mỹ) ngày 16-4, cô Suni Williams cũng tham gia, nhưng từ trong hành lang của Trạm vũ trụ quốc tế ISS bay ở quỹ đạo cách Trái đất 338 km. Williams là phi hành gia NASA 41 tuổi, đã ở trên ISS từ tháng 12-2006, trở thành người đầu tiên chạy marathon trong không gian.

Cô cũng “quần đùi áo số” nhưng không bị ướt vì mưa, với nhiệt độ 23, 8 độ C, không phải chịu nhiệt độ 11 độ C và gió mạnh 45 km/giờ  như các đối thủ dưới đất.

Số đeo trên áo của cô là 14.000. Williams người Mỹ gốc Ấn Độ, chạy trên máy tập chạy cố định và cài dây nịt để không bị rơi vào trạng thái phi trọng lực. Hai máy điện toán xách tay cho phép cô theo dõi cuộc đua dưới đất và vị trí của ISS trong không gian.

Thành tích của cô là 4 giờ 23 phút 46 giây vào lúc ISS bay trên không phận Nga, xếp hạng 6.300 trong số 7.600 nữ VĐV. Williams nhập cuộc nhanh (tốc độ 13 km/giờ sau đó giảm xuống 9 km/giờ) đến độ tổ lái chọc cô rằng chỉ sau vài phút, cô đã hoàn tất cự ly 42, 164 km. NASA khẳng định “cô ấy chạy quanh Trái Đất ít nhất hai lần, bay với tốc độ 8 km/giây”. Cô được phép dự cuộc đua marathon này, sau khi đạt thành tích 3 giờ 29 phút 57 giây ở giải Boston 2006. Williams hy vọng cuộc chạy độc đáo của mình sẽ là niềm cảm hứng cho giới trẻ chịu khó tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. 

Bóng chuyền xuyên biên giới

Hai đội bóng chuyền Mỹ và Mexico đang thi đấu với chiếc lưới cắm ngay trên vạch biên giới hai nước. Đội nào cũng được thi đấu “trên sân nhà” trong các dịp lễ hội chung của hai thành phố cùng tên Naco ở bang Arizona (Mỹ) và bang Sorona của Mexico. Truyền thống lễ hội thiện chí song phương này đã bắt đầu từ năm 1979. Ban tổ chức nói bóng chuyền xuyên biên giới rất độc đáo, đem lại niềm vui, như một sự “đền bù” cho tình hình căng thẳng thường xuyên ở khu biên giới Mỹ-Mexico dài 3.200 km.

Đây là nơi cảnh sát chống ma túy Mỹ thường xuyên tuần tra để chống nạn nhập cư trái phép từ Mexico vào Mỹ. An ninh biên giới cũng là chuyện gây căng thẳng giữa hai nước. Hồi hai năm trước, “người hỏa tiển” David Smith cũng thực hiện màn biểu diễn đại bác “bắn” anh bay qua khỏi hàng rào biên giới từ một bãi biển Mexico vào lưới an toàn ở bên kia biên giới thuộc địa phận bang California của Mỹ.

Vì ham ăn hàng

Ngày 11-4 qua, đội tuyển nữ thể dục dụng cụ Nga không thể so tài với đối thủ Đức chủ nhà do ngộ độc thực phẩm tập thể. Đó là lý do mà HLV trưởng Andrei Radionenko trình bày: “Chúng tôi có một ngày nghỉ ngắn, và các em mua một ổ bánh phó mát tại một cửa hàng từ một ngày trước. Hậu quả là trong 8 em thì 6 bị ngộ độc thực phẩm nặng.

Đáng ngạc nhiên nhất là tôi và hai em kia cũng ăn bánh này nhưng chẳng bị gì cả! Có lẽ do chất độc không ngấm hết vào toàn bộ chiếc bánh”. Ông còn nói nếu mua thêm một ổ bánh phó mát nữa, hẳn sẽ không có chuyện gì xảy ra. Do vụ ngộ độc này, một ngày sau, các nữ VĐV mới có thể tập luyện trở lại. Nhà cầm quân cũng cam đoan sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ “ham ăn hàng” này. 

A.T

Các tin, bài viết khác