Niềm tin mù quáng

SGGP

Mới đây, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên mức án tử hình về tội giết người đối với bị cáo Phạm Thị Thiên Hà, kẻ chủ mưu trong vụ án “thi thể trong bê tông” từng gây chấn động dư luận. 

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Những năm gần đây đã xảy ra những vụ án mạng do niềm tin mù quáng, lầm lạc nghe theo sự xúi giục của các giáo phái kỳ lạ. Năm 2014, tại TPHCM, một người mẹ cùng bạn bè đã dùng dây siết cổ đứa con trai 15 tuổi đến chết để làm lễ “thánh hồi sinh” vì nghĩ con được “thánh nhập”. Năm 2017, một phụ nữ tại tỉnh Thanh Hóa do tin lời thầy bói đã nhẫn tâm sát hại đứa cháu nội mới 20 ngày tuổi, vứt xác vào bãi rác rồi thuê 2 đối tượng nghiện ngập dàn dựng vụ bắt cóc. Năm 2019, một người đàn ông hành nghề xem bói tại tỉnh Nam Định nghĩ mình bị bỏ bùa nên đã ra tay truy sát cả gia đình một người làm nghề thầy cúng, khiến một người trọng thương và 3 người thiệt mạng…

Thực tế cho thấy, các tôn giáo chân chính đều hướng con người đến điều thiện, biết yêu thương, đồng hành và sẻ chia với những người kém may mắn trong cuộc sống. Các tôn giáo chân chính không hề ép buộc bằng mọi cách, không hề quy định mức đóng góp, hoặc nếu có thì chỉ tùy tâm, lại càng không hề kêu gọi người khác làm điều vi phạm pháp luật, trái với đạo lý ở đời.

Còn các tà đạo thì làm ngược lại, bởi họ luôn có những mưu đồ nhất định, ẩn chứa bên trong những lời lẽ hoa mỹ, chiêu dụ. Người theo tà đạo sẽ bị những ràng buộc nhất định về vật chất lẫn tinh thần cùng những đòi hỏi vô cùng nghiệt ngã. Có nhiều đệ tử, tín đồ của những giáo phái cuồng tín không phải là người ít học, nhưng vẫn nhẹ dạ, cả tin đến mê muội, tuyệt đối nghe lệnh của người cầm đầu, sẵn sàng phạm pháp, thậm chí là giết người. Đã có những cái chết oan uổng, thương tâm, gia đình tan nát vì có người thân theo tà đạo. 

Điều 24 Chương II Hiến pháp nước ta đã quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”. Vì thế không nên cuồng tín. Niềm tin phải được xây dựng trên cơ sở nhận thức chân chính, có chiều hướng tích cực, phù hợp với các giá trị đạo đức và tuân theo pháp luật.

BÙI THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 10-8-2020 đã có 20.024.263 ca xác nhận mắc Covid-19, có 733.995 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 5.199.444 ca mắc, 165.617 tử vong; Brazil: 3.035.582 ca mắc, 101.136 ca tử vong; Ấn Độ: 2.214.137 ca mắc, 44.466 ca tử vong; Nga: 887.536 ca mắc, 14.931 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 841 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 395 ca đã được chữa khỏi, 13 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Chồng nhiễm chất độc hóa học, vợ được cấp thẻ BHYT không?

Tôi đi bộ đội, vào miền Nam chiến đấu từ năm 1966 ở Sư đoàn 7, Quân đoàn 4. Tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 41% và bị nhiễm chất độc hóa học tỷ lệ 61%. Tôi có làm đơn cho vợ tôi là Trịnh Thị Hạnh được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng chỉ được cấp thẻ 3 tháng rồi bị thu lại.

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.

Ý kiến