Kinh đô đầu tư vào tribeco

Nỗ lực đáp ứng lòng tin của nhà đầu tư

Công ty TNHH Xây dựng và Chế biến Thực phẩm Kinh Đô đã mua thêm 579.262 cổ phiếu TRI của Công ty cổ phần Nước giải khát Sài Gòn (Tribeco) để tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên 1.607.613 trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Tribeco. Sau đây là một số ý kiến giải đáp của Kinh Đô về quyết định đầu tư thâu tóm Tribeco.

Sản xuất bánh ngọt bằng dây chuyền hiện đại tại Công ty Cổ phần Kinh Đô. Ảnh: ĐỨC THÀNH

- Kinh Đô bắt đầu mua số lượng lớn cổ phiếu TRI của Tribeco từ bao giờ và tỷ lệ đầu tư của Kinh Đô vào Tribeco hiện tại cũng như trong tương lai ra sao để giới đầu tư tin tưởng hơn về sự hợp tác phát triển giữa hai công ty?

- Ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT Kinh Đô: Kinh Đô đã mua cổ phiếu TRI từ 6-7 tháng trước và mua lần hồi trên sàn để bảo đảm giá. Hiện nay, chúng tôi đã mua được 35% cổ phần của Tribeco và sẽ tiếp tục mua đến 51%. Kinh Đô sẽ đầu tư vào Tribeco dài hạn với mục tiêu đa dạng hóa và hợp tác đầu tư để cùng phát triển. Chúng tôi có 13 ha đất ở Bình Dương và 9 ha ở Hưng Yên để chuẩn bị cho việc xây dựng 2 nhà máy cho Tribeco ở cả 2 miền Nam-Bắc.

- Việc đầu tư của Kinh Đô vào Tribeco có sự hỗ trợ vốn của nước ngoài không và Bibica có phải là mục tiêu kế tiếp của Kinh Đô?

-  Ông Trần Lệ Nguyên, Phó Chủ tịch HĐQT Kinh Đô: Cho đến nay chúng tôi chưa sử dụng nguồn tài chính nào của nước ngoài trong thương vụ đầu tư này. Trước đây, VinaCapital do có cổ phần của Kinh Đô nên khi biết chúng tôi muốn đầu tư vào Tribeco thì đã giúp chuyển nhượng lại số cổ phiếu TRI mà họ đã mua trong thời gian dài. Việc đầu tư lần này hoàn toàn sử dụng nguồn vốn của Kinh Đô. Chúng tôi cũng không sử dụng vốn huy động để đầu tư nhà máy của các công ty con mua cổ phiếu TRI.

Hiện nay có rất nhiều công ty muốn hợp tác với Kinh Đô, sau Tribeco chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào nhiều công ty khác với định hướng sẽ phát triển thành tập đoàn kinh tế có những công ty thành viên mạnh, hoạt động đa ngành và đủ sức cạnh tranh khi Việt Nam gia nhập WTO. Trường hợp Bibica trước đây đơn thuần chỉ là đầu tư ngắn hạn, trong tương lai có thể mua Bibica hay không thì nếu điều kiện cho phép chúng tôi sẽ thực hiện, còn bây giờ chưa nói trước được.

- Không chỉ riêng giá cổ phiếu TRI, hiện nay giá cổ phiếu NKD của Công ty Chế biến Thực phẩm Kinh Đô Miền Bắc cũng khá cao, vậy liệu có hiện tượng làm giá? Kinh Đô có lời giải thích nào để các nhà đầu tư vững tâm đầu tư khi giá cổ phiếu của công ty đang rất cao?

- Ông Trần Kim Thành: Giá cổ phiếu của công ty cao vậy mà cũng có người mua, chứng tỏ các nhà đầu tư đang tin tưởng vào công ty, do đó công ty phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng lòng tin của các nhà đầu tư, còn giá cổ phiếu là hoàn toàn do thị trường quyết định.

- Ông Trần Lệ Nguyên: Kinh Đô Miền Bắc lãi 3 quý bằng 50% trên vốn nên được các nhà đầu tư đánh giá cao. Ngoài ra, cổ phiếu của chúng tôi cũng được các quỹ đầu tư nước ngoài mua nhiều do tiềm năng phát triển trên 20%/năm. Sau khi đầu tư vào Tribeco, chúng tôi hợp tác với Tribeco đưa ra những định hướng mới. Trong đó sẽ nghiên cứu phát triển những sản phẩm không thu hồi chai (gây bất tiện cho người tiêu dùng) và tăng cường đưa sản phẩm về vùng sâu, vùng xa. Đây là định hướng trước mắt còn cụ thể chúng tôi sẽ cùng bàn bạc.

NHUẬN CÁT

Các tin, bài viết khác