Nỗi khổ của cư dân đường Hòa Bình

Trong mùa mưa năm nay, tại TPHCM có nhiều con đường bị ngập nặng. Điệp khúc “mưa là ngập” không phải chuyện mới, nhưng có thể nói khu dân cư khốn khổ nhất vì ngập sâu và ngập triền miên là đường Hòa Bình (quận 11).

Đường từ trường về nhà. Ảnh: THANH HẢI

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa “ngập đường Hòa Bình” là có đến hơn 40.000 trang thông tin với những phản ánh và lời than thở, kêu cứu về nạn ngập nước ở đường Hòa Bình.  Nhũng cụm từ thường được lặp đi lặp lại khi mô tả tình trạng ngập ở con đường này là “nước ngập sâu, cả tuyến đường Hòa Bình như một biển nước”, “ngập nặng nhất là đường Hòa Bình”…

Không chỉ bị ngập do những cơn mưa rất lớn vào các chiều 11, 16 và 17-10, mà ở đường Hòa Bình hầu như cứ mưa một chút là ngập, ngập nặng tức thì vì nước không có đường thoát. Xe máy, xe buýt, người đi đường đều bì bõm lội nước khi qua tuyến đường này. Thấy cảnh thầy trò Trường Tiểu học Hòa Bình chống chọi với nước ngập, ai cũng phải đau lòng. Thầy hiệu trưởng phải xắn quần ngồi làm việc trong căn phòng ngập nước, bàn ghế chỏng chơ.

Thậm chí, giáo viên và nhân viên của trường còn được trang bị mỗi người một đôi ủng để chống ngập và dọn vệ sinh trường sau khi nước rút. Trong sân trường, nhà trường phải lấy ghế nhựa xếp thành hàng dài để học sinh bước đi trên ghế ra về. Trước cổng trường, các cháu lớp 3, lớp 4 phải lội ra về trong làn nước bẩn ngập ngang thắt lưng. Vẫn thường thấy những bà mẹ chở con tới trường trong nước ngập, bị sóng nước quật ngã khi có ô tô chạy qua.

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều phụ huynh Trường Hòa Bình đã ta thán, kêu cứu: “Quá vất vả! Cứ thấy mưa là… rùng mình! Mưa là ngập, người lớn lội nước đã ngán huống gì con trẻ. Ngập vậy, ai cũng bức xúc, sao vẫn cứ kéo dài không giải quyết được?”.

Nguyên nhân gây ngập ở đường Hòa Bình được giải thích khá đơn giản: Do đang thi công tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm, nên hạn chế dòng chảy của tuyến cống thoát nước. Cách giải thích đó chẳng “buộc tội” được ai, để rồi các cháu học sinh cứ mãi phải lội trong dòng nước bẩn mỗi khi mưa đến.

Được biết, sau nhiều lần kêu cứu, đến tháng 12 tới Trường Tiểu học Hòa Bình sẽ được rót kinh phí để nâng nền chống ngập. Như vậy trong trường sẽ đỡ ngập nhưng khi bước ra đường, học sinh vẫn phải lội nước. Người dân địa phương đã nhiều lần kêu cứu tại các diễn đàn đại biểu dân cử tiếp xúc cử tri và trên báo chí về tình trạng ngập nước ở con đường và ngôi trường mang tên Hòa Bình. Thế nhưng, ngập vẫn ngập.

Mong rằng lãnh đạo thành phố và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan sớm can thiệp để chấm dứt tình cảnh này.

HUY THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tình nguyện hỗ trợ sinh viên làm thủ tục, đăng kí nhận phòng tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM

Hỗ trợ tân sinh viên tìm chỗ trọ

Sau khi các trường đại học tại TPHCM công bố điểm chuẩn, hàng chục ngàn sinh viên (SV) từ các tỉnh, thành trên cả nước bắt đầu chuẩn bị hành trang vào thành phố nhập học. Háo hức trở thành tân SV, tuy nhiên lo lắng tìm nhà trọ, ổn định chỗ ở cũng là tâm tư của nhiều SV lẫn phụ huynh. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />