Nỗi khổ của cư dân đường Hòa Bình

Trong mùa mưa năm nay, tại TPHCM có nhiều con đường bị ngập nặng. Điệp khúc “mưa là ngập” không phải chuyện mới, nhưng có thể nói khu dân cư khốn khổ nhất vì ngập sâu và ngập triền miên là đường Hòa Bình (quận 11).

Đường từ trường về nhà. Ảnh: THANH HẢI

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa “ngập đường Hòa Bình” là có đến hơn 40.000 trang thông tin với những phản ánh và lời than thở, kêu cứu về nạn ngập nước ở đường Hòa Bình.  Nhũng cụm từ thường được lặp đi lặp lại khi mô tả tình trạng ngập ở con đường này là “nước ngập sâu, cả tuyến đường Hòa Bình như một biển nước”, “ngập nặng nhất là đường Hòa Bình”…

Không chỉ bị ngập do những cơn mưa rất lớn vào các chiều 11, 16 và 17-10, mà ở đường Hòa Bình hầu như cứ mưa một chút là ngập, ngập nặng tức thì vì nước không có đường thoát. Xe máy, xe buýt, người đi đường đều bì bõm lội nước khi qua tuyến đường này. Thấy cảnh thầy trò Trường Tiểu học Hòa Bình chống chọi với nước ngập, ai cũng phải đau lòng. Thầy hiệu trưởng phải xắn quần ngồi làm việc trong căn phòng ngập nước, bàn ghế chỏng chơ.

Thậm chí, giáo viên và nhân viên của trường còn được trang bị mỗi người một đôi ủng để chống ngập và dọn vệ sinh trường sau khi nước rút. Trong sân trường, nhà trường phải lấy ghế nhựa xếp thành hàng dài để học sinh bước đi trên ghế ra về. Trước cổng trường, các cháu lớp 3, lớp 4 phải lội ra về trong làn nước bẩn ngập ngang thắt lưng. Vẫn thường thấy những bà mẹ chở con tới trường trong nước ngập, bị sóng nước quật ngã khi có ô tô chạy qua.

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều phụ huynh Trường Hòa Bình đã ta thán, kêu cứu: “Quá vất vả! Cứ thấy mưa là… rùng mình! Mưa là ngập, người lớn lội nước đã ngán huống gì con trẻ. Ngập vậy, ai cũng bức xúc, sao vẫn cứ kéo dài không giải quyết được?”.

Nguyên nhân gây ngập ở đường Hòa Bình được giải thích khá đơn giản: Do đang thi công tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm, nên hạn chế dòng chảy của tuyến cống thoát nước. Cách giải thích đó chẳng “buộc tội” được ai, để rồi các cháu học sinh cứ mãi phải lội trong dòng nước bẩn mỗi khi mưa đến.

Được biết, sau nhiều lần kêu cứu, đến tháng 12 tới Trường Tiểu học Hòa Bình sẽ được rót kinh phí để nâng nền chống ngập. Như vậy trong trường sẽ đỡ ngập nhưng khi bước ra đường, học sinh vẫn phải lội nước. Người dân địa phương đã nhiều lần kêu cứu tại các diễn đàn đại biểu dân cử tiếp xúc cử tri và trên báo chí về tình trạng ngập nước ở con đường và ngôi trường mang tên Hòa Bình. Thế nhưng, ngập vẫn ngập.

Mong rằng lãnh đạo thành phố và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan sớm can thiệp để chấm dứt tình cảnh này.

HUY THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ùn tắc giao thông đã xảy ra tại khu vực CCN Tài Lộc (ảnh chụp ngày 18-2)

Tranh chấp thuê mặt bằng, đưa xe bồn bít lối cụm công nghiệp

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, người dân cho biết, mấy ngày qua có gần chục xe bồn đậu bít lối ra vào Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Giao thông Tài Lộc và cụm công nghiệp (CCN) Tài Lộc (phường Trường Thạnh, TP Thủ Đức). Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN Tài Lộc.

Bạn đọc viết

Nguy cơ từ thực phẩm “nhà làm”

Những ngày cận tết, trên các trang mạng xã hội tràn ngập quảng cáo chào mời đủ loại thực phẩm “nhà làm”: bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu, dưa hành, kim chi củ cải, tai heo ngâm giấm, gà luộc, giò lụa, lạp xưởng đến các loại khô bò, cá, mực...

Cơ quan trả lời

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian làm thủ tục nghỉ hưu

Tôi sinh năm 1961, được nhận lương hưu từ tháng 1-2021. Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) 24 năm 3 tháng, trong đó từ tháng 6-1994 đến tháng 6-1999 đóng bằng USD được quy ra tiền đồng Việt Nam tại thời điểm đó; các tháng còn lại đóng bằng tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên, trong bản quá trình đóng BHXH của BHXH TPHCM, cách tính bình quân tiền lương tháng của tôi để hưởng chế độ hưu trí lại giữ nguyên tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động quy định và đã không điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời kỳ. Vậy lương hưu của tôi có được điều chỉnh hay không? (levansy…@gmail.com)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.