Nỗi khổ của cư dân đường Hòa Bình

Trong mùa mưa năm nay, tại TPHCM có nhiều con đường bị ngập nặng. Điệp khúc “mưa là ngập” không phải chuyện mới, nhưng có thể nói khu dân cư khốn khổ nhất vì ngập sâu và ngập triền miên là đường Hòa Bình (quận 11).

Đường từ trường về nhà. Ảnh: THANH HẢI

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa “ngập đường Hòa Bình” là có đến hơn 40.000 trang thông tin với những phản ánh và lời than thở, kêu cứu về nạn ngập nước ở đường Hòa Bình.  Nhũng cụm từ thường được lặp đi lặp lại khi mô tả tình trạng ngập ở con đường này là “nước ngập sâu, cả tuyến đường Hòa Bình như một biển nước”, “ngập nặng nhất là đường Hòa Bình”…

Không chỉ bị ngập do những cơn mưa rất lớn vào các chiều 11, 16 và 17-10, mà ở đường Hòa Bình hầu như cứ mưa một chút là ngập, ngập nặng tức thì vì nước không có đường thoát. Xe máy, xe buýt, người đi đường đều bì bõm lội nước khi qua tuyến đường này. Thấy cảnh thầy trò Trường Tiểu học Hòa Bình chống chọi với nước ngập, ai cũng phải đau lòng. Thầy hiệu trưởng phải xắn quần ngồi làm việc trong căn phòng ngập nước, bàn ghế chỏng chơ.

Thậm chí, giáo viên và nhân viên của trường còn được trang bị mỗi người một đôi ủng để chống ngập và dọn vệ sinh trường sau khi nước rút. Trong sân trường, nhà trường phải lấy ghế nhựa xếp thành hàng dài để học sinh bước đi trên ghế ra về. Trước cổng trường, các cháu lớp 3, lớp 4 phải lội ra về trong làn nước bẩn ngập ngang thắt lưng. Vẫn thường thấy những bà mẹ chở con tới trường trong nước ngập, bị sóng nước quật ngã khi có ô tô chạy qua.

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều phụ huynh Trường Hòa Bình đã ta thán, kêu cứu: “Quá vất vả! Cứ thấy mưa là… rùng mình! Mưa là ngập, người lớn lội nước đã ngán huống gì con trẻ. Ngập vậy, ai cũng bức xúc, sao vẫn cứ kéo dài không giải quyết được?”.

Nguyên nhân gây ngập ở đường Hòa Bình được giải thích khá đơn giản: Do đang thi công tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm, nên hạn chế dòng chảy của tuyến cống thoát nước. Cách giải thích đó chẳng “buộc tội” được ai, để rồi các cháu học sinh cứ mãi phải lội trong dòng nước bẩn mỗi khi mưa đến.

Được biết, sau nhiều lần kêu cứu, đến tháng 12 tới Trường Tiểu học Hòa Bình sẽ được rót kinh phí để nâng nền chống ngập. Như vậy trong trường sẽ đỡ ngập nhưng khi bước ra đường, học sinh vẫn phải lội nước. Người dân địa phương đã nhiều lần kêu cứu tại các diễn đàn đại biểu dân cử tiếp xúc cử tri và trên báo chí về tình trạng ngập nước ở con đường và ngôi trường mang tên Hòa Bình. Thế nhưng, ngập vẫn ngập.

Mong rằng lãnh đạo thành phố và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan sớm can thiệp để chấm dứt tình cảnh này.

HUY THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xã hội hóa triển khai xe buýt mini

Xã hội hóa triển khai xe buýt mini

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho sử dụng phương tiện có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ để triển khai cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn TP (gọi tắt là xe buýt mini). Nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai loại hình xe buýt mini là cần thiết và nên đầu tư theo hình thức xã hội hóa nhằm giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

“Cởi trói” cho đất

Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất cấp phép cho người dân xây dựng nhà quy mô đến 6 tầng trong khu quy hoạch đất hỗn hợp và khu dân cư xây dựng mới. Điều này không chỉ giúp người dân tạo lập chỗ ở ổn định cuộc sống mà xóa treo hàng ngàn hecta đất, tạo nguồn lực kinh tế cho xã hội.