Nỗi khổ của cư dân đường Hòa Bình

Trong mùa mưa năm nay, tại TPHCM có nhiều con đường bị ngập nặng. Điệp khúc “mưa là ngập” không phải chuyện mới, nhưng có thể nói khu dân cư khốn khổ nhất vì ngập sâu và ngập triền miên là đường Hòa Bình (quận 11).

Đường từ trường về nhà. Ảnh: THANH HẢI

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa “ngập đường Hòa Bình” là có đến hơn 40.000 trang thông tin với những phản ánh và lời than thở, kêu cứu về nạn ngập nước ở đường Hòa Bình.  Nhũng cụm từ thường được lặp đi lặp lại khi mô tả tình trạng ngập ở con đường này là “nước ngập sâu, cả tuyến đường Hòa Bình như một biển nước”, “ngập nặng nhất là đường Hòa Bình”…

Không chỉ bị ngập do những cơn mưa rất lớn vào các chiều 11, 16 và 17-10, mà ở đường Hòa Bình hầu như cứ mưa một chút là ngập, ngập nặng tức thì vì nước không có đường thoát. Xe máy, xe buýt, người đi đường đều bì bõm lội nước khi qua tuyến đường này. Thấy cảnh thầy trò Trường Tiểu học Hòa Bình chống chọi với nước ngập, ai cũng phải đau lòng. Thầy hiệu trưởng phải xắn quần ngồi làm việc trong căn phòng ngập nước, bàn ghế chỏng chơ.

Thậm chí, giáo viên và nhân viên của trường còn được trang bị mỗi người một đôi ủng để chống ngập và dọn vệ sinh trường sau khi nước rút. Trong sân trường, nhà trường phải lấy ghế nhựa xếp thành hàng dài để học sinh bước đi trên ghế ra về. Trước cổng trường, các cháu lớp 3, lớp 4 phải lội ra về trong làn nước bẩn ngập ngang thắt lưng. Vẫn thường thấy những bà mẹ chở con tới trường trong nước ngập, bị sóng nước quật ngã khi có ô tô chạy qua.

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều phụ huynh Trường Hòa Bình đã ta thán, kêu cứu: “Quá vất vả! Cứ thấy mưa là… rùng mình! Mưa là ngập, người lớn lội nước đã ngán huống gì con trẻ. Ngập vậy, ai cũng bức xúc, sao vẫn cứ kéo dài không giải quyết được?”.

Nguyên nhân gây ngập ở đường Hòa Bình được giải thích khá đơn giản: Do đang thi công tuyến kênh Tân Hóa - Lò Gốm, nên hạn chế dòng chảy của tuyến cống thoát nước. Cách giải thích đó chẳng “buộc tội” được ai, để rồi các cháu học sinh cứ mãi phải lội trong dòng nước bẩn mỗi khi mưa đến.

Được biết, sau nhiều lần kêu cứu, đến tháng 12 tới Trường Tiểu học Hòa Bình sẽ được rót kinh phí để nâng nền chống ngập. Như vậy trong trường sẽ đỡ ngập nhưng khi bước ra đường, học sinh vẫn phải lội nước. Người dân địa phương đã nhiều lần kêu cứu tại các diễn đàn đại biểu dân cử tiếp xúc cử tri và trên báo chí về tình trạng ngập nước ở con đường và ngôi trường mang tên Hòa Bình. Thế nhưng, ngập vẫn ngập.

Mong rằng lãnh đạo thành phố và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan sớm can thiệp để chấm dứt tình cảnh này.

HUY THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Vụ “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất”: Chủ tịch UBND quận 9 chỉ đạo thanh tra làm rõ

Báo SGGP số ra ngày 18-1-2021 có đăng bài “Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất” phản ánh trường hợp ông Nguyễn Văn Khoản (khu phố Long Đại, phường Long Phước, quận 9, nay là TP Thủ Đức) sang nhượng đất có nguồn gốc rõ ràng, đúng quy trình nhưng bị chính quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính hành vi “chiếm đất trồng lúa”, phạt tiền 4 triệu đồng và buộc khắc phục nguyên trạng là không đúng, gây bức xúc cho người dân.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.