Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu thực phẩm tăng mạnh, người dân lại canh cánh nỗi lo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Có thể thấy, liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra ở nhiều nơi với quy mô và số lượng lớn càng khiến người dân cảm thấy bất an và mất niềm tin vào các cơ quan chức năng. Bởi, dường như đã và đang diễn ra tiền lệ, khi các cơ quan quản lý vào cuộc thanh tra kiểm soát thì ATVSTP được an toàn hơn.Vậy nhưng, ngay khi các đợt thanh - kiểm tra kết thúc, hàng loạt vụ ngộ độc với quy mô lớn, nhiều người nhập viện lại xảy ra, khiến dư luận buộc phải đặt câu hỏi: Phải chăng, chỉ khi có sự vào cuộc của các nhà quản lý, vấn đề ATVSTP tại các chợ, nhà hàng, khách sạn mới được đề cao?

ATVSTP luôn là nỗi lo thường trực với mọi người. Các phương tiện truyền thông không ngày nào là không loan tin, phản ánh các vụ buôn bán lậu thực phẩm ôi thiu, nhập khẩu trái phép gà thải loại, rau quả chưa qua kiểm nghiệm. Rồi bếp ăn tập thể ở trường học, nhà máy, đám cưới, cuộc nhậu, hàng chục người bị ngộ độc thực phẩm, chết vì rượu có chất độc hại. Bản thân mỗi nhà, mỗi người không ít trường hợp mỗi năm mấy lần bị rối loạn tiêu hóa, cấp cứu bệnh viện vì ăn phải thức ăn không đảm bảo về ATVSTP. Số liệu mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2013 trên toàn quốc đã ghi nhận 87 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.856 người mắc, 1.649 người đi viện. Đây chỉ là con số thống kê được, như phần nổi của tảng băng chìm về hậu quả của việc không thực sự đảm bảo được về ATVSTP.

Sở dĩ tình trạng ATVSTP còn phức tạp như hiện nay, theo các chuyên gia, việc ngăn ngừa nhập khẩu lậu thực phẩm chưa qua kiểm tra thực hiện chưa được nhiều. Hậu kiểm tra sau cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện về ATVSTP để kinh doanh thực phẩm, cũng như chất lượng thực phẩm còn chưa thường xuyên. Hình thức xử phạt còn chưa đủ sức răn đe, vì thế còn nhiều cơ sở vẫn cố tình “lờn luật”. Những bất cập trên là những vấn nạn mà xã hội đang khẩn thiết đòi hỏi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần chỉnh sửa ngay để thực hiện cho đạt mức cao nhất về bảo vệ sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng thông qua việc đảm bảo ATVSTP.

Thiết nghĩ, để hạn chế tình trạng này, ngoài công tác tuyên truyền, hướng dẫn thì các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương cần thể hiện rõ vai trò của mình. Đồng thời, lực lượng Quản lý thị trường, Trung tâm Y tế dự phòng và các cơ quan chuyên môn khác nên phối hợp thường xuyên và xử lý triệt để những hành vi vi phạm liên quan đến sản xuất, vận chuyển và buôn bán các loại thực phẩm không đảm bảo VSATTP. Bên cạnh đó, cũng cần có sự giúp sức từ phía người tiêu dùng, người tiêu dùng nên mạnh dạn phát hiện những cơ sở làm ăn gian dối, những thực phẩm kém chất lượng vi phạm các điều kiện về ATVSTP đến các cơ quan chức năng để tố cáo. Mặt khác, các doanh nghiệp làm ăn có uy tín cũng nên công khai rõ nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm của công ty mình bằng cách tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông. Có như vậy mới làm cho người tiêu dùng yên tâm. Có thể khẳng định rằng, nếu có sự đóng góp tích cực từ phía người tiêu dùng cùng với trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và sự kiên quyết của các ngành chức năng sẽ góp phần rất lớn để hạn chế tình trạng này.

M.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manulife Việt Nam ra mắt ứng dụng trợ lý ảo dành cho đại lý

Manulife Việt Nam ra mắt ứng dụng trợ lý ảo dành cho đại lý

Manulife Việt Nam tiếp tục chứng minh là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong hành trình chuyển đổi số hóa của ngành bảo hiểm nhân thọ thông qua việc ra mắt MaxX D, một ứng dụng trên điện thoại di động, có thể tải từ App Store hay Google Play, và là giải pháp số hóa toàn diện đóng vai trò như một trợ lý ảo cho Đại lý.

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế