Nữ đạo diễn Việt Nam giành giải tại LHP Busan

SGGPO

1 trong 2 phim Việt lọt vào vòng cuối cùng của Chợ dự án châu Á (APM) nằm trong khuôn khổ LHP Busan 2021 đã được vinh danh.


Kết quả công bố ngày 14-10, If Wood Could Cry, It Would Cry Blood (đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan, nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hạnh) được vinh danh giải ArteKino International Award. Giải thưởng có trị giá 6.000 EURO (gần 7.000 USD) tiền mặt. Đây là bộ phim dựa trên tiểu thuyết Tấm ván phóng dao của tác giả Mạc Can. Phim thắng giải cũng có thể lựa chọn trình chiếu trên website của ARTE Kino Festival.

Nguyễn Phan Linh Đan tốt nghiệp Khoa Điện ảnh và truyền hình Trường Đại học Tổng hợp New York, Mỹ. Bộ phim Lost do cô làm đạo diễn hình ảnh được chọn tham dự Liên hoan phim Cannes 2016 ở Góc phim ngắn (Short film corner). Trước đó, phim Bí mật của gió (đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình) mà cô từng đảm nhận vai trò đạo diễn hình ảnh đã được giới thiệu tại LHP Busan 2019.

Một dự án khác của Việt Nam tham gia hạng mục này là Memento Mori: Water (đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ, nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp và Nguyễn Trinh Hoan) nhưng chưa may mắn thắng giải. 
Nữ đạo diễn Việt Nam giành giải tại LHP Busan ảnh 1 Giải thưởng ArteKino International Award cho đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan

Diễn ra từ ngày 12 đến 14-10, APM là thị trường dành cho các tác phẩm đồng sản xuất lớn nhất khu vực châu Á. Trước đó, vào tháng 8, ban tổ chức đã công bố 25 dự án đến từ 15 quốc gia vào vòng tranh giải cuối. Nhiều dự án của các nhà sản xuất, đạo diễn nữ gây chú ý.  

Năm nay APM tổ chức các cuộc gặp gỡ trực tuyến dành cho các dự án quốc tế và gặp mặt trực tiếp với các dự án của chủ nhà Hàn Quốc. Tổng số có 100 cá nhân đến từ 91 công ty và các tổ chức tham gia vào 515 cuộc họp chính thức. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm rất cao với các dự án được lựa chọn.

Nữ đạo diễn Việt Nam giành giải tại LHP Busan ảnh 2 Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Tấm ván phóng dao của nhà văn Mạc Can

Ngoài chiến thắng cho đại diện Việt Nam, còn có 6 hạng mục giải thưởng khác đã được trao.

Giải Busan Award trao cho Secret of My Father (Jéro YUN, MO Sung-Jin – Hàn Quốc) với giá trị 15.000 USD.

Giải CJ ENM Award thuộc về Before, Now & Then (Kamila ANDINI, Gita FARA, Ifa ISFANSYAH – Indonesia) với giá trị 10.000 USD.

Giải KB Award vinh danh Fixed Love, Fixed Girl (LIM Sun-ae, PARK Kwansu – Hàn Quốc) với giá trị hơn 8.400USD.

Giải NUTRILITE Award cho Lives of Crime (HSIEH Pei-Ju, YANG Chieh, HUANG Dan-Chi, LEE I-Hui, Estela Valdivieso CHEN, Hazel WU – Đài Loan) với giá trị 10 hơn 8.400USD.

Giải Pop Up Film Residency Award cho Elephants in the Fog (Abinash Bikram SHAH, Anup POUDEL – Nepal).

Và giải MONEFF Award cho Spectrum (KIM Bora, BYUN Seungmin – Hàn Quốc) với gói dịch vụ hậu kỳ làm phim trị giá 20.000 USD.  

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sách và cuộc sống

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.