Ông Biden giành chiến thắng tại bang South Carolina

SGGP
Chiến thắng tại bang South Carolina của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã định hình lại chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ khi ông Biden trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành 51% phiếu ủng hộ, sau đó là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders với 19% và ứng cử viên Tom Steyer với 12%. Chiến thắng của ứng cử viên 77 tuổi này được cho là do có được sự ủng hộ lớn của các cử tri người Mỹ gốc Phi, nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất tại bang Nam Carolina. 

Bên cạnh đó, còn có 2 yếu tố khác có tác động tích cực tới kết quả của cuộc bầu cử đó là ông Biden đã có màn thể hiện thành công trong cuộc tranh luận cuối cùng tại thành phố Charleston và ông có được sự ủng hộ công khai của ông James Clyburn,  nghị sĩ da màu có ảnh hưởng lớn ở quốc hội cũng như ở bang South Carolina.

Chiến thắng này là bước tạo đà giúp ông Biden tiếp tục giành thắng lợi tại các bang khác ở phía Nam, nơi có nhiều người Mỹ gốc Phi như Alabama và North Carolina. 

Theo CNN, việc ông Biden trỗi dậy đã bắt đầu định hình cuộc đua trong đảng Dân chủ trong việc chọn ứng viên chính thức ra tranh cử với đương kim Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới. Sau 4 cuộc bầu cử sơ bộ, ông Sanders đang nổi lên nhờ sự ủng hộ ngày càng tăng của những người gốc Tây Ban Nha. Giờ đây, ông Biden với kinh nghiệm chính trường và chính sách ôn hòa hơn cũng được cử tri chú ý. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chuyện đó đây

Kỳ tích của những bệnh viện dã chiến trên thế giới

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, từ đầu mùa dịch, những bệnh viện dã chiến quy mô lớn đã được cấp tốc xây dựng khắp nơi trên thế giới nhằm chi viện cho các bệnh viện chính. Đây cũng là những minh chứng cho kỳ tích của niềm tin và ý chí con người trước cuộc chiến cam go chống lại chủng virus nguy hiểm.