Ông Biden giành chiến thắng tại bang South Carolina

SGGP
Chiến thắng tại bang South Carolina của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã định hình lại chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ khi ông Biden trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành 51% phiếu ủng hộ, sau đó là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders với 19% và ứng cử viên Tom Steyer với 12%. Chiến thắng của ứng cử viên 77 tuổi này được cho là do có được sự ủng hộ lớn của các cử tri người Mỹ gốc Phi, nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất tại bang Nam Carolina. 

Bên cạnh đó, còn có 2 yếu tố khác có tác động tích cực tới kết quả của cuộc bầu cử đó là ông Biden đã có màn thể hiện thành công trong cuộc tranh luận cuối cùng tại thành phố Charleston và ông có được sự ủng hộ công khai của ông James Clyburn,  nghị sĩ da màu có ảnh hưởng lớn ở quốc hội cũng như ở bang South Carolina.

Chiến thắng này là bước tạo đà giúp ông Biden tiếp tục giành thắng lợi tại các bang khác ở phía Nam, nơi có nhiều người Mỹ gốc Phi như Alabama và North Carolina. 

Theo CNN, việc ông Biden trỗi dậy đã bắt đầu định hình cuộc đua trong đảng Dân chủ trong việc chọn ứng viên chính thức ra tranh cử với đương kim Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới. Sau 4 cuộc bầu cử sơ bộ, ông Sanders đang nổi lên nhờ sự ủng hộ ngày càng tăng của những người gốc Tây Ban Nha. Giờ đây, ông Biden với kinh nghiệm chính trường và chính sách ôn hòa hơn cũng được cử tri chú ý. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Andrew Cuomo - Thống đốc bang New York

Mỹ: New York hoãn bầu cử sơ bộ

Theo New York Times, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thông báo việc lùi thời điểm tiến hành vòng bỏ phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại bang này từ ngày 28-4 sang ngày 23-6 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chuyện đó đây

Khẩu trang N95 từ 10 năm trước vẫn dùng tốt

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, giới chức Mỹ đã tích cực rà soát, thống kê vật dụng y tế giúp phòng chống dịch. Nhờ đó, hơn 5.000 chiếc khẩu trang được mua cách đây hơn 10 năm và được cất giữ trong một hầm mộ nằm sâu dưới lòng Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington bỗng chốc được nhớ tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP