Ông El-Sisi nhậm chức Tổng thống Ai Cập

(SGGPO).- Theo Al Jazeera, ngày 8-6 (giờ địa phương) cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập El-Sisi đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ai Cập.

Trong lễ nhậm chức, ông Sisi đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh hoạt động đối nội và đối ngoại của đất nước, bù đắp lại những gì mà Ai Cập đã bỏ qua trong thời gian bất ổn chính trị bao trùm thời gian qua. Trong cuộc bầu cử tổng thống cho nhiệm kỳ 4 năm diễn ra tháng 5 vừa qua, ông Sisi đã thắng với số phiếu ủng hộ áp đảo đến 96%.

Tổng thống Ai Cập El-Sisi

Nhà Trắng cho biết mong chờ chính quyền ông Sisi sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy quan hệ đối tác Mỹ - Ai Cập, cùng chia sẻ nhiều lợi ích trong thời gian tới. Nhà Trắng có đề xuất Ai Cập chấp thuận nhóm quan sát viên đến nước này trong quá trình diễn ra bầu cử Quốc hội vào cuối năm nay nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử dân chủ được tiến hành khách quan. Ai Cập vẫn chưa đưa ra câu trả lời.

Cùng lúc đó, phát biểu trên kênh truyền hình Al-Alam, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran Alaaeddin Boroujerdi nhấn mạnh Tehran sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Ai Cập, đồng thời khẳng định đang chờ đợi hành động tương tự từ Cairo.

Người dân ủng hộ ông Sisi trong lễ nhậm chức

NHƯ QUỲNH

>> Kiểm phiếu bầu cử sơ bộ tại Ai Cập: Tướng el-Sisi dẫn đầu

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.