Phà Thủ Thiêm có còn hoạt động?

Ngày 20-11, hầm Thủ Thiêm sẽ chính thức thông xe, nối giao thông đường bộ hai bờ sông Sài Gòn phía quận 1 và quận 2, TPHCM. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Vậy số phận phà Thủ Thiêm sau gần 40 năm hoạt động sẽ ra sao? Chúng tôi đã gặp và có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thành, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Cầu phà TPHCM (trực thuộc Sở GT-VT TPHCM) về việc này.

Phà Thủ Thiêm ngày càng vắng khách.

- PV: Thưa ông, sau khi thông xe hầm Thủ Thiêm, phà Thủ Thiêm có còn hoạt động?

Ông PHẠM NGỌC THÀNH: Theo đề nghị của Công ty TNHH MTV Cầu phà TPHCM, ngày 20-10, UBND TPHCM đã có văn bản 5321 chấp thuận cho bến phà Thủ Thiêm ngưng hoạt động kể từ ngày 1-1-2012. Theo đó, công ty đã xây dựng phương án ngưng hoạt động bến phà, xác định tài sản phía quận 2 để bồi thường, di dời. Riêng phía quận 1, cầu dẫn và phao sẽ được giữ lại, cải tạo thành bến thuyền nội địa.

- Những cán bộ nhân viên bến phà đã nhiều năm gắn bó, làm việc tại phà sẽ đi về đâu?

Lực lượng cán bộ nhân viên của bến phà Thủ Thiêm có 44 người, tuy nhiên Trung tâm hầm Thủ Thiêm chỉ tiếp nhận 3 người, còn lại công ty sẽ điều chuyển về công tác tại phà Cát Lái và bến thuyền nội địa. Bến phà Thủ Thiêm có 6 phà, công ty sẽ điều 2 phà 60 tấn về bến phà Cát Lái, còn 4 phà 20 tấn sẽ cải tạo để phục vụ cho bến thuyền nội địa. Nói chung mọi việc sắp xếp cũng khá ổn.

- Phà Thủ Thiêm ngưng hoạt động, người đi bộ và đi xe đạp sẽ vượt sông bằng cách nào khi không được qua hầm Thủ Thiêm? Ngay cả người đi xe gắn máy cũng có khoảng thời gian không được qua hầm, do vậy vẫn rất cần có phà?

Thực ra, hiện nay lượng hành khách qua phà Thủ Thiêm đã giảm rất nhiều, chỉ còn bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Năm ngoái, mỗi ngày có 13.000 - 14.000 lượt người, xe qua phà, hiện nay chỉ có 7.000 lượt. Trừ khách đi xe gắn máy, còn khách đi bộ và xe đạp rất ít. Sau khi hầm Thủ Thiêm hoạt động, vào giờ cấm xe gắn máy lưu thông, có thể chọn hướng lưu thông qua cầu Thủ Thiêm, hướng này cũng gần hơn so với đi phà.

- Nơi bến sông Sài Gòn, cùng với Cột cờ Thủ Ngữ, bến phà Thủ Thiêm đã nhiều năm gắn liền với đời sống và kỷ niệm của người dân Sài Gòn - TPHCM. Do vậy, có ý kiến cho rằng nên giữ lại bến phà vì ý nghĩa lịch sử của nó, ông nghĩ sao?

Tôi cũng có nghe vài ý kiến như vậy nhưng nói thật, khách đi phà ngày càng ít, giá vé lại rẻ quá, chỉ 1.000 đồng, tháng nào công ty cũng phải bù lỗ, không hiệu quả. Nếu muốn giữ lại phà thì phải đầu tư, nâng cấp, tính toán phương án kinh doanh sao cho hiệu quả. Công ty đã dự định đêm 31-12-2011 sẽ tổ chức một buổi lễ chấm dứt hoạt động phà, chia tay với những anh em đã từng gắn bó phục vụ nơi đây và nếu kịp sẽ khai trương bến thuyền nội địa tại đây.

- Liệu khi phà thôi hoạt động có xuất hiện đò ngang đưa khách qua sông?

Trước đây khi phà tạm ngưng để duy tu sửa chữa có xuất hiện đò ngang đưa khách qua sông nhưng lúc ấy chưa có cầu và hầm Thủ Thiêm. Còn bây giờ, đã có cầu và hầm, vả lại đò ngang quá nguy hiểm nên chắc chắn sẽ không phải là sự lựa chọn của nhiều người.

- Xin cảm ơn ông.

Thư Lê thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.