Phá vỡ vòng luẩn quẩn của chứng biếng ăn

Chứng biếng ăn kéo dài sẽ khiến trẻ rơi vào vòng luẩn quẩn của biếng ăn - suy dinh dưỡng - bệnh tật. Bên cạnh đó, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) vừa công bố số trẻ không đủ chiều cao so với tuổi (thấp còi) hiện vẫn ở mức cao, chiếm gần 26%, gây hệ lụy lớn với thể lực, tầm vóc, sự dẻo dai và phát triển trí tuệ của trẻ sau này, thậm chí kéo dài qua nhiều thế hệ. Biếng ăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

Biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng

Những khảo sát trong nước cũng chỉ ra, lúc mới sinh, trẻ em Việt Nam có thể trạng tương đương chuẩn quốc tế. Nhưng do biếng ăn, hoặc ăn uống với chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, sức khỏe và chiều cao của trẻ ngày càng thua kém. Một số nghiên cứu còn cho thấy, biếng ăn có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở trẻ. Theo đó, do suy giảm miễn dịch, những bé biếng ăn thường có số ngày bệnh nhiều hơn 29% và có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp nhiều hơn 45% so với bé bình thường.

Ngoài ra, một trong những hậu quả lâu dài mà trẻ có thể gặp phải là khả năng nhận thức kém hơn được biểu hiện qua việc trẻ gặp khó khăn trong các bài tập cần sự tập trung cao, trẻ gặp vấn đề về trí nhớ, thị giác hay ngôn ngữ. Nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Abbott cũng cho thấy những trẻ biếng ăn ở độ tuổi từ 4-6 có khả năng tập trung kém hơn so với trẻ ăn bình thường.

Phụ huynh đang được tư vấn về các phương pháp cho ăn hữu ích tại hội thảo “Bé yêu học ăn”.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ

Việc cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ phải có chiến lược lâu dài và áp dụng những phương pháp khoa học. Theo một nghiên cứu của Hội Dinh dưỡng Việt Nam (Vinutas), hơn 65% các bậc cha mẹ Việt Nam mắc sai lầm khi cho trẻ ăn. Về mặt dinh dưỡng, vì trẻ đang biếng ăn, khả năng hấp thụ kém nên cha mẹ cần chú trọng bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng để “lấp đầy” những “lỗ hổng” về sự thiếu hụt dưỡng chất của bé.

Được phát triển cách đây 25 năm bởi các nhà khoa học về dinh dưỡng nhằm đáp ứng các nhu cầu của trẻ biếng ăn, PediaSure - dinh dưỡng đầy đủ và cân đối và giải pháp dành cho trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống, được chứng minh hỗ trợ tối ưu sự tăng trưởng cần thiết qua hơn 20 nghiên cứu lâm sàng.

Về mặt phương pháp khoa học trong việc cho trẻ ăn, năm 2013, PediaSure đã phối hợp với Hội Dinh dưỡng Việt Nam thực hiện chương trình “Bé yêu học ăn” trên phạm vi toàn quốc. Chương trình có sự tham vấn trực tiếp của chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu quốc tế và Việt Nam trong lĩnh vực dinh dưỡng và nhi khoa. Chương trình này đã giới thiệu công trình nghiên cứu được phát hành thành sách “Bé yêu học ăn” của TS. Irene Chatoor - cẩm nang giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu, tiếp cận và áp dụng những phương pháp cho trẻ ăn khoa học.

Nói về ý nghĩa của cuốn sách đến phụ huynh và cộng đồng chuyên gia y tế, BS Duy Hương, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia về vấn đề trẻ gặp khó khăn khi ăn tại Trường ĐH Y Dược TPHCM cho biết: “Nuôi trẻ gặp khó khăn khi ăn thật sự là một sự thách thức. Cuốn sách “Bé yêu học ăn” là một tài liệu quý giá với những lời khuyên thiết thực dành cho các bậc cha mẹ đang tìm giải pháp giúp con họ vượt qua vấn đề khó ăn”.

Ngoài việc cung cấp giải pháp dinh dưỡng và những kiến thức dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học, PediaSure còn nỗ lực trong việc hỗ trợ các bác sĩ nhi khoa chẩn đoán chính xác hơn tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ bằng công cụ chẩn đoán IMFeD™. Đây là giải pháp nền tảng giúp sàng lọc, đánh giá và chẩn đoán hiện tượng biếng ăn ở trẻ. Khi xác định đúng ngay từ đầu, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị cụ thể và tối ưu.

Tháng 5-2014 vừa qua, PediaSure tiếp tục hưởng ứng và tích cực tham gia chương trình “Tháng hành động vì sức khỏe trẻ em” do Bộ Y tế tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, tăng cường các cơ hội giúp phụ huynh tiếp cận nguồn kiến thức hữu ích trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ trẻ tối ưu trước nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Luôn nỗ lực theo đuổi cam kết chăm sóc sức khỏe người dân ở mọi đối tượng, Abbott đã và đang hỗ trợ hàng ngàn phụ huynh giải quyết triệt để chứng biếng ăn để mọi trẻ nhỏ có thể phát huy hết tiềm năng của mình.

 HOÀNG THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Vedan Việt Nam đồng hành xây 24 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng

Từ nhiều năm nay, bảo vệ môi trường và kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn luôn là kim chỉ nam Vedan Việt Nam hướng đến. Cuối tháng 11 vừa qua, công ty đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành liên quan về môi trường thiên nhiên huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai góp phần xây dựng 24 bể lưu chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên địa bàn 4 xã: Bình Lợi, Thiện Tân, Tân An và Hiếu Liêm thuộc địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế