Phân bón Đầu Trâu vượt khó bằng con đường xuất khẩu

Thị trường phân bón trong nước từ nửa cuối năm 2011 đến nay thật “ảm đạm”, đẩy các nhà sản xuất lớn vào thế “lâm nguy”. Để đứng vững và phát triển, Công ty Phân bón Bình Điền đã chọn con đường xuất khẩu ra nhiều nước trong khu vực, nhất là Campuchia.

Những kết quả khả quan

Đầu tháng 5 năm 2012, chúng tôi có dịp qua Campuchia. Mặc dù mới chỉ bắt đầu vào vụ sản xuất lúa mùa nhưng thị trường phân bón tại đây đã rất sôi động. Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền Lê Quốc Phong, cho biết: “Hiện nay hàng của Bình Điền sản xuất không giao kịp theo yêu cầu của thị trường phân bón Campuchia. Nếu năm 2011 Bình Điền xuất qua Campuchia hơn 60 ngàn tấn thì năm 2012 này chắc chắn sẽ cán đích 100 ngàn tấn sản phẩm các loại, chủ yếu là đạm hạt vàng 46A+, Super DAP và Đầu Trâu Agrotain 20-20-15 TE… doanh số không chỉ gần 50 triệu USD, mà phải vượt 70 triệu”.

GS.TS Mai Văn Quyền - nguyên Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam, hiện là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn KH Công ty PB Bình Điền, nói: “Với hơn 4 triệu héc-ta đất sản xuất, địa hình bằng phẳng, rất thuận tiện cho sản xuất lúa hàng hóa, nếu như trước đây người dân chủ yếu chỉ làm một vụ lúa mùa thì nay đã có hơn 400 ngàn ha sản xuất thâm canh 2,3 vụ/năm…Campuchia đang là thị trường rất rộng lớn cho ngành SXKD phân bón. Các sản phẩm phân bón Đầu Trâu của Bình Điền rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu và đồng đất Campuchia nên được nông dân tín nhiệm, sử dụng ngày càng nhiều. Năng suất lúa từ 1,5 tấn/ha năm 2001, tăng lên 5,6 tấn, có nơi đạt 7,8 tấn/ha năm 2011”.

Cứ đà này thì-theo ông Vũ Thịnh Cường- Tham tán thương mại, cơ quan thương vụ thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia- “ Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã đề ra chiến lược nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, đưa Campuchia trở thành vựa lúa và là nước xuất khẩu gạo quan trọng trên thế giới; cụ thể năm 2015 sản xuất đạt 4 triệu tấn lúa, xuất khẩu 1 triệu tấn gạo có chất lượng cao, được thị trường thế giới công nhận”-sẽ sớm thành hiện thực.

Trong lúc phải vật lộn với muôn vàn khó khăn do sự trầm lắng của thị trường trong nước, thì kết quả kinh doanh tại thị trường phân bón Campuchia và một số nước khác, như Úc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Ấn Độ là tín hiệu thật đáng phấn khởi của Công ty PB Bình Điền.

PGS.TS Phạm Văn Dư - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT, nói “Bộ rất hoan nghênh và ủng hộ cách làm của Bình Điền, bởi nó có ý nghĩa tạo dựng uy tín thương hiệu Việt Nam trên thị trường thế giới, nó góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp đứng vững được trong tình hình SXKD đang gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp như hiện nay. Nó còn có ý nghĩa về mặt ngoại giao, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại song phương và xây dựng tình đoàn kết, hợp tác với các nước”.

Đã có nền tảng 10 năm nay

Bắt đầu từ năm 2002, từ sự liên kết với Tập đoàn Yeatk, Bình Điền đã tổ chức cho cán bộ kỹ thuật lội ruộng, khảo sát kỹ đất đai, khí hậu, tập quán sản xuất của nông dân khắp các vùng miền đất nước Chùa Tháp để đưa ra những sản phẩm phân bón phù hợp với từng loại đất, từng giai đoạn phát triển của cây trồng. Kiên trì đặt từng đại lý phân phối, tổ chức những điểm trình diễn để hướng dẫn nông dân sử dụng từng sản phẩm phân bón. Lúc đầu chỉ khoanh trong một vài tỉnh giáp biên giới Việt Nam, như TaKeo, SvayRiêng… dần dần lan tỏa ra khắp các tỉnh thành.

Ông Phe Hok Chhoun, hiện là Tổng Giám đốc Tập đoàn Yeatk,  là khách hàng đầu tiên sử dụng phân bón Đầu Trâu cho 2.000 ha trồng cây điều với sự hướng dẫn rất cụ thể của cán bộ kỹ thuật Bình Điền, chỉ sau 1 năm năng suất tăng từ 300kg, lên trên 1.000kg hạt/ha, đã thật sự thuyết phục ông, để rồi ông trở thành Tổng đại lý phân phối độc quyền phân bón Đầu Trâu tại Campuchia.

Ông Chhoun cho biết: “Doanh số bán hàng Đầu Trâu của ông ngày càng tăng nhanh. Được vậy là nhờ những nỗ lực rất lớn từ cả Cty và nhà phân phối. Năm 2011 chúng tôi đã tổ chức được 110 điểm trình diễn trên khắp cả nước, trong đó có 75 điểm sản xuất lúa mùa, 24 điểm sản xuất lúa vụ khô và 14 điểm sản xuất bắp đỏ, khoai mì. Tại các điểm trình diễn năng suất đạt được đều cao gần gấp đôi so với bên ngoài, đã tạo được niềm tin, lôi kéo ngày càng nhiều nông dân sử dụng phân bón Đầu Trâu. Gần đây có nhiều hãng phân bón khác “vào”, nhưng tôi tin phân bón Đầu Trâu sẽ vẫn giữ được chỗ đứng ngày càng vững chắc tại Campuchia”.

Tại hội nghị khách hàng năm 2012 của Cty, bà Lok Chumter Dr. Men Sam An - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Vương quốc Campuchia  đã khen ngợi Tập đoàn Yeatk khi chọn đúng sản phẩm phân bón Đầu Trâu của Việt Nam cho đồng ruộng Campuchia, bởi nó đã thật sự làm tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí sản xuất, mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân, đóng góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu cho người dân; cũng là tạo dựng sự phồn vinh cho đất nước.

Bà thay mặt Chính phủ cám ơn Công ty Bình Điền đã cung cấp cho nông dân Campuchia những sản phẩm phân bón chất lượng cao, giá bán hợp lý, lại rất tận tình hướng dẫn cách thức sử dụng và chịu trách nhiệm đến cùng vì lợi nhuận của người dân. Thay mặt Chính phủ, bà hứa sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Cty Bình Điền tiếp tục phát triển SXKD tại thị trường phân bón Campuchia.

“Coi nông dân Campuchia như chính nông dân Việt Nam mình, luôn có trách nhiệm phải tận tình hướng dẫn kỹ thuật canh tác nông nghiệp, chuyển giao những tiến bộ KHKT không những cho nông dân mà cho cả những nhà phân phối, để bà con nông dân Campuchia có được lợi nhuận cao nhất trên chính mảnh ruộng, thửa vườn nhà mình…” -

Phát biểu của TGĐ Lê Quốc Phong cũng chính là quan điểm nhất quán của tập thể lãnh đạo và người lao động Cty PB Bình Điền. 10 năm kiên trì trồng cây, đã tới lúc Bình Điền được thu hái những chùm trái ngọt.

Trần Đình Thế

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế