Phát động chiến dịch mẫu diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết

(SGGPO). - Sáng 16 -10, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Chiến dịch mẫu diệt lăng quăng tại phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động diệt lăng quăng tại các hộ gia đình và nâng cao vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH).

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ, tại Việt Nam, bệnh SXH lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố, tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam, miền Trung, dịch thường phát triển vào mùa mưa từ tháng 4 đến 11. Với sự nỗ lực của ngành y tế, các ban ngành đoàn thể và người dân, số mắc và tử vong do SXH đã giảm liên tục qua các năm, cụ thể năm 2014 vừa qua, số mắc và tử vong do SXH ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Tuy vậy thành quả phòng chống SXH vẫn chưa bền vững, SXH vẫn có nguy cơ bùng phát dịch lớn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nếu chúng ta không quyết tâm ngăn chặn.

Năm 2015 với tính chất chu kỳ dịch và đang là mùa mưa, thời điểm bệnh SXH gia tăng đặc biệt là các tỉnh phía Nam, việc phòng chống SXH chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng/bọ gậy.

Thông qua lễ triển khai chiến dịch, Bộ Y tế kêu gọi sự tham gia của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông để mỗi người dân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực nhằm “Không có lăng quăng/bọ gậy, không có SXH”.

Bộ Y tế cũng đề nghị sau chiến dịch mẫu này, ngành y tế các tỉnh, thành phố rút kinh nghiệm để tham mưu cho chính quyền các cấp triển khai rộng rãi hoạt động này tại địa phương mình nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động diệt lăng quăng tại các hộ gia đình và nâng cao vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, chính trị xã hội trong công tác phòng chống SXH. UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH. Tập trung quyết liệt các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng, duy trì hoạt động hàng tuần nhằm đưa việc diệt lăng quăng, trở thành hoạt động thường xuyên trong nhận thức và hành động của mỗi gia đình, mỗi người dân.

Ngay sau lễ triển khai chiến dịch mẫu diệt lăng quăng “Đội đặc nhiệm phòng chống SXH” do Bộ Y tế, Viện Pasteur TPHCM và tỉnh Bình Dương đã trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo thực hành chiến dịch tại phường An Phú, thị xã Thuận An với các hoạt động phong phú như: Tuyên truyền vận động, huy động sự chủ động tham gia phòng chống sốt xuất huyết trên các xe loa tuyên truyền, loa phát thanh. Đến từng hộ gia đình hướng dẫn người dân cùng tham gia thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy, ngăn muỗi đẻ trứng phòng chống bệnh SXH.

Chiều nay 16-10, tại Viện Pasteur TP HCM, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị tăng cường phòng chống SXH lần thứ 3 nhằm thảo luận và thống nhất các giải pháp trọng tâm để thực hiện mục tiêu giảm tối đa số mắc và tử vong do SXH, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài và đề xuất các giải pháp phù hợp để kịp thời tham mưu cho chính quyền.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).