Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên

SGGPO
Theo hãng CNN, hình ảnh vệ tinh mới được các chuyên gia phương Tây phân tích cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu kiểm tra sơ bộ một trong những lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở nghiên cứu Yongbyon.   
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra các hoạt động chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều theo kế hoạch vào cuối tháng 4 tới và tiếp đó là cuộc gặp dự kiến giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Một báo cáo của các chuyên gia phân tích tình báo thuộc Tạp chí Quốc phòng Jane's (Mỹ) cho biết, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25-2 vừa qua cho thấy có khói bốc ra từ ống khói lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại cơ sở Yongbyon. Đây là một dấu hiệu cho thấy có hoạt động thử nghiệm máy móc tại địa điểm này.
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 1 Cận cảnh lò phản ứng hạt nhân số 5 của Triều Tiên tại cơ sở Yongbyon ngày 16/1/2017. Nguồn: 38 North
Theo Jane's, ống khói nói trên để "thoát những khí không thể ngưng tụ" từ khu vực chính của lò phản ứng, và dấu hiệu cho thấy lò phản ứng có thể đi vào hoạt động ngay từ cuối năm nay. 
Các chuyên gia công nghiệp cho rằng một khi được đưa vào hoạt động, lò phản ứng này có thể sản xuất được khoảng 25-30 megawatt điện, đủ cung cấp cho thị trấn khoảng 50.000 cư dân. Lò phản ứng này cũng có thể được sử dụng vào mục đích sản xuất vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. 
Tuy nhiên, theo tạp chí Jane's, chưa rõ trong giai đoạn này Triều Tiên có kế hoạch cho hoạt động lò phản ứng này để sản xuất điện hoặc phục vụ chương trình hạt nhân của nước này hay không. 
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 2 Hơi nước bốc lên từ lò phản ứng số 5. Nguồn: CNN
Trong khi đó, trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cho rằng một lò phản ứng khác gần kề tại Yonbyon cũng có dấu hiệu hoạt động, sau khi phát hiện hơi nước bốc lên từ khu vực phòng phát điện và băng tan ở sông gần lò phản ứng 5 megawatt này qua hình ảnh vệ tinh ngày 25-2. Băng tan ở sông có thể là dấu hiệu đường ống nước làm nguội đã được kéo xuống sông để che giấu hoạt động của lò phản ứng.
Theo 38 North, lò phản ứng này lấy nguồn làm nguội từ sông Kuryong và cũng xả nước nóng xuống sông này. 
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 3 Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25-2-2018 vừa qua cho thấy có khói bốc ra từ ống khói lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại cơ sở Yongbyon. Nguồn: CNN
Trang mạng trên nhận định "nếu lò phản ứng này đang hoạt động trở lại, như những bằng chứng trên cho thấy, điều đó có nghĩa là Triều Tiên đã khôi phục hoạt động sản xuất plutoni có thể là dùng cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này".
>> Một số hình ảnh trên 38 North:
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 4 Một số toa xe vận chuyển được nhìn thấy vào ngày 17-2-2018 (trái) nhưng nay không còn (phải)
 
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 5
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 6
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 7 Nhóm các nhân viên được nhìn thấy trong khu phức hợp. Nguồn: 38 North
 
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 8 Tổng quan về Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon. Nguồn: 38 North
Phát hiện dấu hiệu hoạt động tại các lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ảnh 9 Trại tập trung quân sự và các nhóm nhân viên được nhìn thấy tại vùng hỗ trợ Yongchu-dong. Nguồn: 38 North

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.