Phát hiện nhiều ổ lăng quăng trong trường học

SGGPO
Sáng 3-6, Sở Y tế TPHCM tổ chức buổi giao ban trực tuyến về công tác y tế dự phòng trên địa bàn TP. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), mặc dù so với cùng kỳ năm 2019, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP giảm sâu nhưng có thể bùng phát nhanh nếu người dân lơ là chủ quan.

Cán bộ y tế dự phòng kiểm tra lăng quăng tại các điểm nguy cơ

Cán bộ y tế dự phòng kiểm tra lăng quăng tại các điểm nguy cơ

Cụ thể, so với cùng kỳ năm 2019, bệnh SXH giảm 72%, tay chân miệng giảm 73%, và bệnh sởi giảm đến 92%.

Nguyên nhân giảm theo các chuyên gia y tế dự phòng là do các hoạt động tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19, người dân thực hiện vệ sinh cá nhân và không tụ tập đông người nên các bệnh truyền nhiễm lưu hành cũng giảm, đặc biệt là sởi và tay chân miệng.

Bên cạnh đó, do giãn cách xã hội, cũng như tâm lý ngại đến bệnh viện trong và sau mùa dịch nên tỷ lệ bệnh nhân nhập viện được ghi nhận cũng giảm.

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, HCDC, thông qua hoạt động giám sát, HCDC ghi nhận có nhiều trường học trên địa bàn chưa thực sự chú trọng đến công tác phòng chống bệnh SXH.

Chỉ trong tuần cuối của tháng 5-2020, Trung tâm đã phát hiện 8/117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng dù học sinh vẫn đang đi học bình thường. Bên cạnh đó, có nhiều trường học không thực hiện thu gom, dọn dẹp vật chứa nước khiến phát sinh các điểm nguy cơ mới.

“Nếu để tình trạng này kéo dài thì nguy cơ bùng phát ổ dịch SXH trong trường học rất lớn, bởi học sinh còn phải tiếp tục đến trường đến giữa tháng 7-2020”, bác sĩ Lê Hồng Nga nhìn nhận.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, điều đáng lo là nhiều người nghĩ rằng dịch bệnh Covid-19 đã hết rồi nên mang tâm lý chủ quan trong điều kiện bình thường mới. Việc vi phạm để phát sinh ổ lăng quăng trong trường học, cơ quan hành chính Nhà nước cũng cần phải xử phạt nghiêm khắc để phòng chống dịch bệnh SXH.

Sở Y tế sẽ có công văn gửi Sở GD-ĐT TP để phổ biến về vấn đề chịu trách nhiệm trong vấn đề này và yêu cầu các trường học phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị Covid-19 bạn nên biết

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.

Thuốc