Phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

SGGP
Kết quả một cuộc nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc và Đức thực hiện vừa công bố trên Tạp chí Y khoa Science Translational cho thấy, các vi khuẩn đường ruột đáng tin cậy có thể được dùng làm dấu hiệu để phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). 

Ảnh: THX

Ảnh: THX

Chất béo tích tụ trong gan do bệnh NAFLD ảnh hưởng đến 25% dân số trên thế giới, và nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn là một ẩn số. Các nhà khoa học của Bệnh viện Nhân dân số 6 thuộc Đại học Jiao Tong Thượng Hải, Viện Nghiên cứu sản phẩm tự nhiên Leibniz và Viện Sinh học truyền nhiễm Hans Knoll đã tiến hành đánh giá 2.487 người trong một nhóm cộng đồng cư dân tại Thượng Hải.

Những người này được theo dõi hơn 4 năm sau lần kiểm tra lâm sàng đầu tiên và lấy mẫu sinh học. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu chất thải và huyết thanh của 90 người tham gia và sau này mắc bệnh NAFLD, cùng 90 người trong nhóm kiểm soát không mắc bệnh này trong những lần thăm khám sau đó.

Tổng cộng có 8 nhóm và 21 loại vi khuẩn có sự khác biệt lớn về số lượng giữa 2 nhóm đối tượng nghiên cứu. So với nhóm kiểm soát, vi khuẩn slackia xuất hiện nhiều hơn trong nhóm thử nghiệm. Trước đó, vi khuẩn này cũng được ghi nhận nhiều hơn ở những người bị chứng xơ gan cấp độ nặng so với những người bị xơ gan thể nhẹ.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện 19 chuỗi phản ứng phân tử có sự khác biệt lớn về số lượng giữa 2 nhóm nghiên cứu. Theo THX, kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng trong việc sử dụng vi khuẩn đường ruột để phát hiện sớm NAFLD thông qua xét nghiệm không xâm lấn và mở ra cơ hội cho việc sử dụng các biện pháp can thiệp mới bằng vi sinh vật để điều trị bệnh.


HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo của Indonesia được đánh giá là rất lớn. Ảnh: TTXVN

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />