PTV tuyên bố “hợp pháp hóa” việc mua bán tài sản ảo trong game online

Phát pháo đầu tiên hay… cuối cùng?

Vấn đề mua bán tài sản ảo bằng tiền thật đã gặp nhiều tranh luận. Trong lúc các cơ quan chức năng Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện thông tư liên bộ về việc quản lý game online (GO), thì công ty FPT Telecom tuyên bố công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản ảo trong GO PTV. Đây là phát pháo đầu tiên cho thị trường siêu lợi nhuận hay là phát pháo cuối cùng cho một vấn đề có nhiều tranh chấp khó giải quyết và chưa được quy định cụ thể trong luật?

  • PTV thừa nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản ảo

Chơi game online tại một điểm truy cập Internet trên đường Trần Quang Khải, quận 1. Ảnh: Đ.V.D.

Song song với việc thu phí, thương mại hóa game online (GO) “PTV – Giành lại miền đất hứa”, Công ty cổ phần viễn thông FPT (đơn vị phát hành GO PTV - PV) vừa công bố thừa nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản ảo trong GO này.

Theo đó, PTV công nhận và bảo hộ quyền sử dụng, trao đổi, mua bán và giao dịch tài khoản, nhân vật và tài sản ảo trong GO PTV bằng tiền mặt và các hình thức khác mà pháp luật cho phép. FPT cam kết không tạo ra đồ vật trong GO để bán. Trong các trường hợp có tranh chấp, PTV công nhận người sở hữu tài khoản là người cuối cùng đứng tên trong lý lịch cá nhân của tài khoản đó.

Lý giải về việc làm này, ông Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) cho biết: “Mọi người chơi có thể mua bán, trao đổi tài sản ảo qua sàn giao dịch dự kiến sẽ được chúng tôi hoàn thành trong quý 1 năm 2006. Và những tài sản, tài khoản được giao dịch ở đây sẽ được chúng tôi bảo hộ. Phương thức thanh toán có thể là thẻ chơi GO PTV, và những người bán sau khi nhận được thẻ, có thể yêu cầu chúng tôi đổi thẻ này ra tiền VNĐ cho họ, nếu muốn”.

Theo ông Trương Đình Anh, hiện nay ở PTV nhiều tài khoản với đẳng cấp trên 80 có giá hàng triệu đồng. Những bộ áo giáp đủ bộ thuộc loại “xịn” cũng có 10 triệu đồng hay thậm chí cả mấy chục triệu đồng.

  • Hợp pháp, hợp lý không?
Ông Trương Đình Anh (bên phải) trả lời PV báo SGGP. Ảnh: Đ.V.D.

Một thực tế là khi việc mua bán tài sản ảo được trở nên công khai và chính thức như vậy, việc kiểm soát nhà phát hành GO để đơn vị này không tạo ra tài sản ảo để bán là một chuyện hoàn toàn không đơn giản. Đối với GO PTV và nhà phát hành FPT Telecom, trước mắt mọi việc kiểm soát này chỉ đơn giản là một cam kết từ phía công ty này.

Theo ông Trương Đình Anh là “cam kết bằng uy tín của doanh nghiệp”. Song, phải xử lý như thế nào đối với các hành vi tấn công và cướp đi tài sản ảo của người chơi, vì rõ ràng đây là những tài sản được định giá công khai bằng tiền mặt? Trước câu hỏi này, ông Trương Đình Anh lắc đầu: “Không biết”.

Chiều hôm qua, 23-12, chúng tôi đã gặp ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông TPHCM. Ông cho biết: “Đây là lĩnh vực mới, hiện đang được liên bộ xây dựng quy chế quản lý. Theo tôi, các doanh nghiệp chưa nên đưa ra các chương trình mới, tránh trường hợp sau khi quy chế ban hành lại phải thay đổi, gây bất lợi cho người tiêu dùng hay doanh nghiệp. Riêng vấn đề bán tài sản ảo bằng tiền thật, chúng tôi đang xem xét, lấy thông tin từ doanh nghiệp để báo cáo lên Bộ Bưu chính viễn thông”.

Thị trường GO mới mẻ tại Việt Nam hiện đã có khoảng 6,6 triệu tài khoản đăng ký tham gia, trong đó PTV chiếm 800.000 tài khoản. Hiện nay, việc cho phép hay không cho phép mua bán vật ảo bằng tiền thật trong GO đang không có sự đồng nhất giữa các quốc gia. Ở quốc gia cho phép mua bán tài sản ảo bằng tiền thật như Hàn Quốc, những quy định về việc này cũng đã được xây dựng khá chặt chẽ.

Việc FPT Telecom đưa ra thông báo công nhận tài sản ảo và chuẩn bị mở sàn giao dịch, đặt thị trường GO VN trước một câu hỏi đã xảy ra rồi: Bây giờ, cấm hay không cấm? Dù sao đi nữa, những quy định này không chỉ tác động đến các DN đã và sẽ kinh doanh GO tại VN, mà còn tác động đến cả triệu người chơi GO trên toàn quốc… 

Trong ngày 23-12, chúng tôi đã trao đổi với một số luật sư tại TPHCM. Theo các luật sư, việc mua bán tài sản ảo bằng tiền thật hiện nay là không hợp pháp. Điều 172 Bộ luật Dân sự quy định: “Tài sản bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản”. Theo đó, vật ảo trong GO không phải là tài sản để có thể tiến hành giao dịch, trao đổi mua bán bằng tiền thật.

MINH TÚ


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát tôi yêu. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Sân khấu

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương

Nhân lễ Giỗ tổ ngành sân khấu năm 2020, ngày 28-9, Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt nhằm tôn vinh cải lương, loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên... đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm… 

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.