Phiên bản thứ 5 “giấy khai sinh” của nước Mỹ

Các nhà nghiên cứu của Đại học Munich, Đức vừa phát hiện phiên bản thứ 5 của tấm bản đồ được mệnh danh là “giấy khai sinh” của nước Mỹ (ảnh). Phát hiện này đã làm thay đổi quan niệm của các nhà nghiên cứu khi trước đó cho rằng “giấy khai sinh” của nước Mỹ chỉ có 4 bản.

Những tấm bản đồ này do Martin Waldseemuller, học giả nổi tiếng người Đức vẽ từ thế kỷ thứ 16. Các nhà khoa học Đức, đã hoàn tất việc phục chế phiên bản này bằng mực đen in trên nền giấy vàng đặc trưng. Phiên bản mới được công bố rộng rãi trên mạng đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Độc lập của nước Mỹ (4-7-1777 - 4-7-2012).

Phiên bản đầu tiên và là phiên bản lớn nhất hiện đang được lưu trữ tại Thư viện Quốc hội Mỹ ở Washington DC.

P.Nam

  • Xài sang nên mất chức

Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Canada Bev Oda thông báo sẽ rút khỏi chính trường sau khi bị chỉ trích chi tiêu hoang phí.

Trong chuyến du lịch tại London (Anh) 3 ngày vào tháng 4 năm ngoái, bà Oda đã ở khách sạn 5 sao Savoy, trả 1.000 USD/ngày cho việc thuê xe cùng tài xế và uống một ly nước ép cam có giá 16 USD. Năm 2006, bà Oda cũng khiến dư luận chú ý khi chi hơn 5.000 USD thuê một chiếc xe limousine tham dự giải Juno (giải thưởng âm nhạc Canada) tại TP Halifax (Canada).

Mặc dù Bộ trưởng Oda cho biết bỏ tiền túi thanh toán những chi phí đắt đỏ nói trên nhưng dư luận Canada cho rằng, không thể chấp nhận một bộ trưởng có lối tiêu xài hoang phí như vậy.

Bộ trưởng Hợp tác quốc tế Canada Bev Oda

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác