Phòng chống viêm gan: Hãy hành động ngay!

Đó là thông điệp từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhân ngày Viêm gan thế giới 28/7 năm nay.

Viêm gan virus B - dễ mắc khó chữa 

Nhiễm virus viêm gan B (HBV) là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới với 1,45 triệu người tử vong mỗi năm. Đến nay y học cũng chưa tìm ra cách chữa trị triệt để mà chỉ mới nhằm đào thải virus viêm gan B, giảm thiểu tình trạng viêm; ngăn ngừa xơ gan, tăng cường chức năng gan và nâng cao thể trạng.

Nỗ lực tìm phương pháp hỗ trợ trị bệnh bằng thảo dược

Ngay từ những năm 1980, cố GS Phạm Kim Mãn đã tìm hiểu nhiều loại thảo dược và đã phát hiện ra cây Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan. Đến nay đã có 2 đề tài cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác về dược liệu này. Cà gai leo đã được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại Học viện Quân y 103, Bệnh viện 354… và cho kết quả rất đáng khích lệ. Đây là dược liệu duy nhất cho tới nay được chứng minh:

- Có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus.

- Có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh.

Ứng dụng Cà gai leo trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan

Từ những kết quả đó, một sản phẩm bảo vệ gan gồm chiết xuất chuẩn hóa từ Cà gai leo và Mật nhân đã ra đời. Sản phẩm đã được thử nghiệm độc tính, thử tác dụng dược lý (tại bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội) và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động (tại Bệnh viện Quân y 108) trong vòng 6 tháng.

Kết quả cho thấy các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu giảm nhanh sau 1 tháng và hết hoàn toàn sau 2 tháng sử dụng. Men gan trở về bình thường nhanh. Sau 3 tháng sử dụng sản phẩm, hầu hết bệnh nhân đều giảm nồng độ virus trong máu; đặc biệt là có bệnh nhân âm tính với virus sau 6 tháng.

Trung tâm Dược lý lâm sàng quốc gia cũng đã nghiên cứu tác dụng tăng cường đáp ứng miễn dịch của sản phẩm. Kết quả: sản phẩm giúp tăng đáp ứng miễn dịch dịch thể: tăng nồng độ IgG máu ngoại vi, tăng đáp ứng miễn dịch tế bào và tăng nồng độ IL-2.

THU TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu và xu hướng này trở nên “nóng” hơn khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần. Nhân dịp này, Home Credit cùng các đối tác bán lẻ giới thiệu chương trình “Trả góp tại nhà - hoàn tiền cực đã”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế