Phụ huynh lo lắng nhưng ít trò chuyện với trẻ về an toàn khi trực tuyến

SGGPO
Nghiên cứu mới của Kaspersky cho thấy thách thức đằng sau số lượng ít ỏi của các cuộc trò chuyện giữa cha mẹ với con cái về an toàn khi trực tuyến.

Phụ huynh cần trò chuyện với trẻ nhiều hơn mỗi ngày

Phụ huynh cần trò chuyện với trẻ nhiều hơn mỗi ngày

Theo nghiên cứu, 84% phụ huynh trên thế giới lo lắng về sự an toàn khi trực tuyến của con mình, theo cuộc khảo sát mới nhất do Kaspersky cùng công ty nghiên cứu thị trường Savanta thực hiện. Tuy nhiên, trong suốt thời thơ ấu của trẻ, cha mẹ chỉ dành tổng cộng 46 phút để nói chuyện với con về sự an toàn khi trực tuyến. Hơn một nửa (58%) trong số những người được khảo sát dành ít hơn 30 phút để thảo luận về chủ đề này, tức là chưa bằng 2/3 thời lượng của một bài học trên trường.

Với việc cha mẹ thừa nhận trách nhiệm của mình để hướng dẫn và trò chuyện với con về an toàn trên internet nhưng chỉ dành rất ít thời gian cho điều này, nghiên cứu của Kaspersky cho thấy cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc trò chuyện với trẻ. Những thách thức lớn nhất phụ huynh đưa ra là: Giải thích các mối đe dọa theo cách mà trẻ có thể hiểu và tự liên hệ được (60%); Làm cho trẻ nhìn nhận được sự nghiêm trọng của mối đe dọa trên internet (51%); Không cho trẻ làm theo (42%)... 

Sự riêng tư và bảo mật cho trẻ khi trực tuyến đang trở thành một trong những mối quan tâm nổi bật của cha mẹ. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi theo khảo sát của Kaspersky, 9/10 trẻ từ 7 đến 12 tuổi trên thế giới đang sử dụng thiết bị hỗ trợ internet, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Kaspersky đã thực hiện nghiên cứu quốc tế về các bậc cha mẹ có con từ 7 đến 12 tuổi để khám phá các xu hướng và thách thức trong việc giữ an toàn khi con trẻ trực tuyến. Chương trình được thực hiện trên gần 20 quốc gia ở các khu vực trên toàn cầu và đã khảo sát gần 9.000 phụ huynh và nghiên cứu cách các thiết bị kết nối internet đang được sử dụng tại nhà, những mối quan tâm lớn nhất khi nói đến bảo mật trực tuyến và cách phụ huynh giải quyết chúng.

Đặc biệt, gần 64% phụ huynh cho rằng con họ dành quá nhiều thời gian để trực tuyến. Điều này không chỉ là đánh đổi những niềm vui của thời thơ ấu vào màn hình máy tính mà còn khiến trẻ gặp phải những rủi ro tiềm ẩn khác nhau.

Theo các bậc cha mẹ, mối đe dọa trực tuyến nguy hiểm nhất chính là khiến trẻ xem phải nội dung có hại như tình dục hoặc bạo lực (27%); bị nghiện dùng internet (26%); hay nhận được tin nhắn nặc danh có nội dung kích động để thực hiện hành vi bạo lực hoặc không phù hợp với lứa tuổi (14%).

Đối với việc trao đổi để giảm thiểu rủi ro khi trực tuyến, 81% phụ huynh cho rằng đây là trách nhiệm chung giữa phụ huynh và nhà trường để dạy trẻ về an toàn trực tuyến. 86% tin rằng cha mẹ có vai trò quan trọng hơn trong việc này vì trẻ thường tin tưởng cha mẹ hơn.

Để bảo vệ trẻ khỏi các mối đe dọa trực tuyến, Kaspersky khuyến nghị:

• Nếu bạn biết những gì con bạn đang tìm kiếm trên internet, bạn có thể trợ giúp nhưng nên cân nhắc trong quá trình sử dụng thông tin.

• Trao đổi với con về thời lượng dành cho online. Cố gắng thuyết phục con không sử dụng phương tiện truyền thông xã hội khi ở trường hoặc vào ban đêm.

• Cố gắng không giới hạn vòng tròn xã hội của con, nhưng cần nhắc nhở con cẩn thận khi chọn bạn bè và người quen.

• Đăng ký phiên bản Gia đình của Kaspersky Security Cloud. Dịch vụ này kết hợp với Kaspersky Safe Kids giúp bảo vệ dữ liệu riêng tư của gia đình, bảo vệ trẻ khi trực tuyến...

Nhà tâm lý Emma Kenny đưa ra nhận định về vấn đề này: “Thực tế hoàn toàn dễ hiểu khi cha mẹ không muốn con họ cảm thấy sợ hãi khi trực tuyến, nhưng không có nghĩa là cha mẹ quá dễ dãi với những mối đe dọa trên internet. Chìa khóa ở đây chính là giữ sự cân bằng. Trẻ chỉ được an toàn trên internet khi được trao đổi và hướng dẫn thông tin đầy đủ. Còn Marina Titova, Trưởng phòng tiếp thị sản phẩm tiêu dùng tại Kaspersky cho biết: “Rất tiếc là chúng tôi phải thừa nhận rằng internet đang cho phép trẻ xem những nội dung mà chúng tôi không bao giờ muốn trẻ thấy. Quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật hiện đang là ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ và chúng tôi biết sự khó khăn khi trao đổi về những vấn đề này với trẻ. Đó là lý do Kaspersky giới thiệu các giải pháp cho cả gia đình, giúp cha mẹ và trẻ luôn yên tâm khi trực tuyến”. 

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc không gian làm việc mở ở VNG Campus

VNG tập trung vào Game và Cloud

Team Truyền thông & Thương hiệu Doanh nghiệp của Công ty VNG vừa tổ chức sự kiện VNG Connect Day 2019 dành cho giới truyền thông TPHCM, đáng chú ý sự kiện này diễn ra tại VNG Campus, một “cơ ngơi” vừa được VNG đưa vào sử dụng. 

Sản phẩm công nghệ

Huawei Y9s với camera AI 48 MP

Huawei công bố Huawei Y9s, điện thoại dòng phổ thông được trang bị ba camera AI 48 MP với ống kính góc rộng cho khả năng chụp ảnh nổi bật…

Thị trường - chính sách

MobiFone tăng vùng phủ sóng, ưu đãi đổi smartphone 4G

Sau hơn 2 năm triển khai 4G, MobiFone đã tiến đến phủ sóng 4G 95% toàn quốc. Dịp này, nhà mạng tung chương trình khuyến mại đổi máy 2G/3G sang 4G, tạo điều kiện để khách hàng thoải mái trải nghiệm công nghệ cao trên nền tảng 4G.