Quận 1: Cải cách hành chính từ ứng dụng CNTT

Trong những năm qua, quận 1 là đơn vị đã có nhiều nỗ lực trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động cải cách hành chính (CCHC), cung cấp nhiều dịch vụ, tiện ích phục vụ các nhu cầu chính đáng của công dân. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn ở TPHCM, hiện quận 1 là đơn vị đi đầu về ứng dụng CNTT trong CCHC. Chúng tôi đã trao đổi với ông Lâm Ngô Hoàng Anh (ảnh), Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT quận 1 về những kinh nghiệm quận đã thực hiện được.

- Phóng viên: Quận 1 đã triển khai ứng dụng CNTT vào quản lý hành chính nhiều năm nay. Theo ông đâu là những nét nổi bật trong công tác này của quận?

Ông LÂM NGÔ HOÀNG ANH: Trong năm qua, quận đã đầu tư thêm gần 400 triệu đồng thiết bị CNTT và xây dựng mới các phần mềm hỗ trợ công tác hành chính, đã tổ chức dịch vụ đăng ký kinh doanh qua mạng, hộp thư trả lời tự động hướng dẫn thủ tục hành chính và tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ qua điện thoại… Gần đây, quận 1 đã triển khai dịch vụ công đăng ký cấp bản sao giấy tờ hộ tịch qua mạng nhằm tạo thuận lợi và giảm thời gian đi lại của công dân khi có nhu cầu đăng ký cấp bản sao hộ tịch tại quận và UBND 10 phường…

UBND 10 phường, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Chi cục Thuế, Ban quản lý dự án, Đội Quản lý trật tự đô thị đều có hệ thống mạng cục bộ (LAN) giúp việc trao đổi dữ liệu dễ dàng giữa các bộ phận trong đơn vị. Ngoài ra, điều chúng tôi thấy tâm đắc nhất là đã thực hiện được liên thông nhiều lĩnh vực, phòng ban của quận để giải quyết thủ tục nhanh chóng cho người dân, như: chương trình liên thông giữa các phòng, ban ngành trong quận; nâng cấp trang tin và duy trì mục bạn đọc hỏi, các phòng ban chuyên môn trả lời; chương trình hỗ trợ người dân đăng ký cấp bản sao giấy tờ hộ tịch qua mạng và tiếp tục triển khai 3 phần mềm dùng chung (quản lý văn bản và hồ sơ công việc, xử phạt vi phạm hành chính, quản lý đơn thư hành chính và khiếu nại, tố cáo).

Ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính ở quận 1. Ảnh: Việt Dũng

- Nhưng, trên thực tế, số lượng CBCC “mù” vi tính của quận vẫn còn nhiều?

Đúng là thực tế vẫn còn một số CBCC không biết sử dụng máy vi tính nhưng tỷ lệ này so với các quận huyện khác lại không cao (toàn quận khoảng 12,43%, riêng phường Nguyễn Cư Trinh chiếm trên 30% toàn quận). Đây là những CBCC đã lớn tuổi, ít trực tiếp tiếp xúc, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Quận đã tuyển được nhiều người khuyết tật thạo vi tính để nhập dữ liệu trong các chương trình tại UBND 10 phường. Các phường cũng liên lạc thường xuyên với Trung tâm ứng dụng CNTT nên việc duy trì hệ thống, sử dụng các chương trình cập nhật dữ liệu được thường xuyên diễn ra, kịp thời khắc phục nhanh sự cố.

Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng mới việc tổ chức nhập dữ liệu hồ sơ hộ tịch, nhà đất; phần mềm quản lý hồ sơ CBCC; phần mềm “một cửa” tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận; phần mềm quản lý diện chính sách tại quận, phường; phần mềm quản lý cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; phần mềm cơ sở dữ liệu nhà đất để lưu trữ hồ sơ nhà đất… nhằm đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính và tạo thuận lợi hơn cho người dân.

- Xin cảm ơn ông.

Linh Đan (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong Liên hiệp quốc

Ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24-9.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP