Quận 8: Liên thông thủ tục đăng ký kinh doanh và thuế

(SGGP). – UBND quận 8 vừa ban hành quy trình phối hợp trong cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh, GCN đăng ký thuế để giảm “cửa” và thời gian đi lại cho người dân. Theo đó: thời gian giải quyết hồ sơ là 10 ngày làm việc (gồm 4 ngày giải quyết hồ sơ cấp GCN đăng ký kinh doanh, 5 ngày chuyển cơ quan thuế giải quyết hồ sơ cấp GCN đăng ký thuế và 1 ngày chuyển cho bộ phận tiếp nhận, trả kết quả).

Ngoài ra, UBND quận còn ban hành quy trình tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân theo hệ thống ISO 9001:2000. Theo quy trình này, quận xác định rõ cán bộ, nội dung và thời gian xử lý, tránh tình trạng người dân khiếu kiện không được trả lời hoặc không giải quyết, đùn đẩy trách nhiệm thụ lý đơn.

L.ĐAN

“Một cửa liên thông” còn sử dụng biện pháp thủ công

(SGGP). – Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Châu Minh Tỷ đã cho biết như trên trong văn bản báo cáo UBND TP về tình hình thực hiện mô hình “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn TPHCM. Cụ thể: cán bộ thụ lý hồ sơ phải chuyển hồ sơ trực tiếp từ cơ quan này sang cơ quan khác vì phương tiện làm việc chưa được đầu tư đồng bộ; kết nối hệ thống mạng, cơ sở dữ liệu, phần mềm dùng chung (nhất là ở phường xã) và hệ thống luân chuyển dữ liệu trong phối hợp giải quyết hồ sơ cho người dân giữa các cơ quan có cùng thẩm quyền chưa được xây dựng…

Đến nay, cơ chế một cửa liên thông đã được thực hiện tại các sở ngành TP, gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Cục Thuế TP, Sở Tài nguyên và Môi trường; 10/24 UBND quận huyện đã triển khai quy trình liên thông hoàn chỉnh giữa UBND quận huyện và UBND phường, xã, thị trấn trên lĩnh vực đất đai, xây dựng (gồm huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh và quận 3, 7, 12, Bình Thạnh, Bình Tân) giúp giảm “cửa” và thời gian đi lại của người dân rất nhiều.

K.VY

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP