Quản lý tem nhãn chống hàng giả còn lỏng lẻo

SGGP
Việc dán tem chống hàng giả giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng hàng thật, hàng chất lượng. Thế nhưng, hiện nay các loại tem chống hàng giả do những cơ sở kinh doanh tự ý in ấn, phát hành tràn lan, làm mất đi tác dụng chống hàng giả.

Từ ngày 1-2-2017, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) chính thức dừng nghiên cứu và ký hợp đồng cung cấp tem chống hàng giả cho các doanh nghiệp. Từ đó, không còn quy định mẫu tem chống hàng giả chung cho các sản phẩm, mà mỗi doanh nghiệp có thể tự lựa chọn mẫu tem riêng.

Theo quy định của Bộ Công an, việc in tem chống hàng giả cần trải qua nhiều thủ tục xác minh về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh mới được ký hợp đồng in tem chống hàng giả. Song, trên thị trường việc này lại rất dễ thực hiện; việc in ấn, phát hành, mua bán các loại tem chống hàng giả, mã vạch dễ dàng, chẳng khác nào một món hàng hóa thông thường và hầu như không phải chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan chức năng.

Hiện nay, thật dễ dàng tìm mua tem giả với số lượng lớn, từ tem giấy, tem vỡ, tem không vỡ, đến tem chống hàng giả 7 màu in sẵn chất lượng cao. Người tiêu dùng rơi vào ma trận tem chống hàng giả, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm kém chất lượng.

Nói về thực trạng này, chủ một quầy hàng bán mỹ phẩm tại chợ Gò Vấp (TPHCM) cho biết: “Tôi chỉ lấy lại sản phẩm từ các mối sỉ để kinh doanh. Các đơn vị sản xuất và nhà phân phối dán tem nhãn chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu. Còn phân biệt loại tem nào là thật, được phép lưu hành, thì thú thực tôi không thể biết”.

Chủ một xưởng in ở đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, TPHCM) đang rao quảng cáo in tem chống hàng giả cho hay: “Đối với tem vỡ, chúng tôi chỉ nhận in trên 1.000 tem. Còn các loại tem khác thì nhận làm từ 100 tem trở lên, muốn in số lượng bao nhiêu cũng được, công nghệ in rất nhanh, cắt chuẩn xác, chỉ cần có mẫu sẵn là in được ngay”. Như vậy, hiện nay tem chống hàng giả chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp cho sản phẩm. 

Sự buông lỏng quản lý việc in ấn tem chống hàng giả đã vô tình tiếp tay cho tình trạng lợi dụng tem nhãn chống hàng giả để đưa hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ. Hậu quả không chỉ người tiêu dùng bị lừa dối, mà ngay cả các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng bị ảnh hưởng uy tín do hàng giả, hàng nhái trà trộn trên thị trường.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Sau 2 năm rưỡi đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông số 1 Bạch Đằng - Linh Đông đạt bình quân gần 900 lượt khách/ngày. Kết quả này chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền TPHCM về một loại hình giao thông công cộng mới nhằm giảm tải tình trạng kẹt xe trên đường bộ. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.