Quản lý tem nhãn chống hàng giả còn lỏng lẻo

SGGP
Việc dán tem chống hàng giả giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng hàng thật, hàng chất lượng. Thế nhưng, hiện nay các loại tem chống hàng giả do những cơ sở kinh doanh tự ý in ấn, phát hành tràn lan, làm mất đi tác dụng chống hàng giả.

Từ ngày 1-2-2017, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) chính thức dừng nghiên cứu và ký hợp đồng cung cấp tem chống hàng giả cho các doanh nghiệp. Từ đó, không còn quy định mẫu tem chống hàng giả chung cho các sản phẩm, mà mỗi doanh nghiệp có thể tự lựa chọn mẫu tem riêng.

Theo quy định của Bộ Công an, việc in tem chống hàng giả cần trải qua nhiều thủ tục xác minh về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh mới được ký hợp đồng in tem chống hàng giả. Song, trên thị trường việc này lại rất dễ thực hiện; việc in ấn, phát hành, mua bán các loại tem chống hàng giả, mã vạch dễ dàng, chẳng khác nào một món hàng hóa thông thường và hầu như không phải chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan chức năng.

Hiện nay, thật dễ dàng tìm mua tem giả với số lượng lớn, từ tem giấy, tem vỡ, tem không vỡ, đến tem chống hàng giả 7 màu in sẵn chất lượng cao. Người tiêu dùng rơi vào ma trận tem chống hàng giả, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm kém chất lượng.

Nói về thực trạng này, chủ một quầy hàng bán mỹ phẩm tại chợ Gò Vấp (TPHCM) cho biết: “Tôi chỉ lấy lại sản phẩm từ các mối sỉ để kinh doanh. Các đơn vị sản xuất và nhà phân phối dán tem nhãn chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu. Còn phân biệt loại tem nào là thật, được phép lưu hành, thì thú thực tôi không thể biết”.

Chủ một xưởng in ở đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, TPHCM) đang rao quảng cáo in tem chống hàng giả cho hay: “Đối với tem vỡ, chúng tôi chỉ nhận in trên 1.000 tem. Còn các loại tem khác thì nhận làm từ 100 tem trở lên, muốn in số lượng bao nhiêu cũng được, công nghệ in rất nhanh, cắt chuẩn xác, chỉ cần có mẫu sẵn là in được ngay”. Như vậy, hiện nay tem chống hàng giả chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp cho sản phẩm. 

Sự buông lỏng quản lý việc in ấn tem chống hàng giả đã vô tình tiếp tay cho tình trạng lợi dụng tem nhãn chống hàng giả để đưa hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ. Hậu quả không chỉ người tiêu dùng bị lừa dối, mà ngay cả các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng bị ảnh hưởng uy tín do hàng giả, hàng nhái trà trộn trên thị trường.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.