Quản lý tem nhãn chống hàng giả còn lỏng lẻo

SGGP
Việc dán tem chống hàng giả giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng hàng thật, hàng chất lượng. Thế nhưng, hiện nay các loại tem chống hàng giả do những cơ sở kinh doanh tự ý in ấn, phát hành tràn lan, làm mất đi tác dụng chống hàng giả.

Từ ngày 1-2-2017, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) chính thức dừng nghiên cứu và ký hợp đồng cung cấp tem chống hàng giả cho các doanh nghiệp. Từ đó, không còn quy định mẫu tem chống hàng giả chung cho các sản phẩm, mà mỗi doanh nghiệp có thể tự lựa chọn mẫu tem riêng.

Theo quy định của Bộ Công an, việc in tem chống hàng giả cần trải qua nhiều thủ tục xác minh về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh mới được ký hợp đồng in tem chống hàng giả. Song, trên thị trường việc này lại rất dễ thực hiện; việc in ấn, phát hành, mua bán các loại tem chống hàng giả, mã vạch dễ dàng, chẳng khác nào một món hàng hóa thông thường và hầu như không phải chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan chức năng.

Hiện nay, thật dễ dàng tìm mua tem giả với số lượng lớn, từ tem giấy, tem vỡ, tem không vỡ, đến tem chống hàng giả 7 màu in sẵn chất lượng cao. Người tiêu dùng rơi vào ma trận tem chống hàng giả, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm kém chất lượng.

Nói về thực trạng này, chủ một quầy hàng bán mỹ phẩm tại chợ Gò Vấp (TPHCM) cho biết: “Tôi chỉ lấy lại sản phẩm từ các mối sỉ để kinh doanh. Các đơn vị sản xuất và nhà phân phối dán tem nhãn chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu. Còn phân biệt loại tem nào là thật, được phép lưu hành, thì thú thực tôi không thể biết”.

Chủ một xưởng in ở đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp, TPHCM) đang rao quảng cáo in tem chống hàng giả cho hay: “Đối với tem vỡ, chúng tôi chỉ nhận in trên 1.000 tem. Còn các loại tem khác thì nhận làm từ 100 tem trở lên, muốn in số lượng bao nhiêu cũng được, công nghệ in rất nhanh, cắt chuẩn xác, chỉ cần có mẫu sẵn là in được ngay”. Như vậy, hiện nay tem chống hàng giả chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp cho sản phẩm. 

Sự buông lỏng quản lý việc in ấn tem chống hàng giả đã vô tình tiếp tay cho tình trạng lợi dụng tem nhãn chống hàng giả để đưa hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ra thị trường tiêu thụ. Hậu quả không chỉ người tiêu dùng bị lừa dối, mà ngay cả các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng bị ảnh hưởng uy tín do hàng giả, hàng nhái trà trộn trên thị trường.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau nhiều năm triển khai, KDC 13A vẫn xập xệ, hoang vắng

Dự án triển khai ì ạch, cư dân gặp khó

Khu dân cư (KDC) 13A là một trong các phân khu đô thị thuộc Khu Nam TPHCM, có mặt tiền giáp với đường Nguyễn Văn Linh (thuộc xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và một phần đất thuộc địa bàn phường 7 (quận 8). Khu chức năng này được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở. Thế nhưng, hàng chục năm qua, dự án triển khai ì ạch, khiến cuộc sống của cư dân lâm vào ngõ cụt “3 không”: không đường, không điện, không nước.

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Cơ quan trả lời

Quyền bầu cử của cử tri có giống nhau không?

Có nơi, cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ĐB HĐND đủ 4 cấp, nhưng có nơi cử tri chỉ bầu 2 cấp. Vậy các cử tri có quyền bầu cử giống nhau không? (Lê Thị Lan Hương, quận Bình Tân, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.