Quê hương ông già Noel... khổ vì khách du lịch

Hàng năm, khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, nhất là từ châu Âu và châu Á, lại đổ về vùng Lapland của Phần Lan, nơi được coi là quê hương của ông già Noel.
Quê hương ông già Noel... khổ vì khách du lịch

 Du lịch là một nguồn thu nhập mang tính chất sống còn đối với vùng đất Bắc Âu này. Nhưng người dân bản địa, nhất là những người chăn nuôi tuần lộc, lo ngại tác hại của du lịch đại trà đối với lối sống của họ cũng như đối với môi trường tại một trong những vùng bị tác hại nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Năm ngoái, số du khách đã lên tới 2,9 triệu người, so với 2,2 triệu năm 2010. Riêng số du khách Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 2015 và theo dự báo còn tăng cao trong thập niên tới. Số du khách từ châu Á tăng nhanh là nhờ hãng hàng không quốc gia Phần Lan Finnair có rất nhiều chuyến bay giữa châu Á với châu Âu, qua ngõ Helsinski. Các số liệu thống kê cho thấy du khách Trung Quốc đến vùng Lapland tiêu xài trung bình cao gấp 3 lần du khách từ các nước khác. Vì muốn tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng Bắc cực, Bắc Kinh năm ngoái đã công bố một báo cáo khuyến khích các công ty du lịch của nước này đầu tư vào đây.

Nhờ du lịch mà tỷ lệ thất nghiệp ở công viên giải trí Rovaniemi, được mệnh danh làng của ông già Noel, đã giảm xuống đến mức thấp nhất từ 30 năm qua, nhưng người bản địa Sámi ngày càng lo ngại cho lối sống của họ, vốn vẫn thích sự yên tĩnh và gắn bó với thiên nhiên. Báo chí địa phương thường xuyên đăng những bài báo về những du khách xả rác bừa bãi trong rừng thông hoặc la hét ầm ĩ giữa đêm khuya...

Đọc nhiều nhất

Dầu ăn đã qua sử dụng được dùng để sản xuất SAF

Thời của dầu ăn đã qua sử dụng

“Trước đây, chúng tôi coi dầu ăn đã qua sử dụng là chất thải. Vậy mà giờ lại có người muốn lấy, thật kỳ lạ”, ông Tsuboi chia sẻ.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.