Quỹ học bổng Vinasun - hành trình gieo chữ

Năm 1975 có một học sinh nghèo một mình từ Đồng Tháp lên Sài Gòn trọ học. Không tiền cũng không người thân thích, anh lấy việc dạy kèm các môn toán, lý, hóa, dạy luyện thi làm kế mưu sinh để  theo đuổi việc học. Từ sự bền chí vượt khó đó, chàng sinh viên nghèo Đặng Phước Thành ngày nào đã tốt nghiệp đại học, trở thành một cán bộ giỏi, doanh nhân thành đạt…

Thấu hiểu bao khó khăn của những sinh viên nghèo xa nhà hiếu học nên khi dấn thân vào kinh doanh, doanh nhân Đặng Phước Thành đã âm thầm tổ chức một quỹ học bổng. Ban đầu ông tài trợ cho một vài con em trong dòng tộc sau đó dần mở rộng ra cộng đồng. Trên 15 năm qua, từ sự tài trợ ân tình đó, hàng trăm sinh viên đã vượt qua khó khăn để hoàn thành ước mơ chinh phục chân trời tri thức, trở thành những nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo, nhà báo… hữu dụng cho đời.

Hiện nay, Quỹ học bổng Vinasun tài trợ thường xuyên cho 82 sinh viên nghèo từ Đồng Tháp, Đồng Nai, Bến Tre, Quảng Ngãi, Nghệ An, Bình Dương… Mỗi suất học bổng trị giá 8,4 triệu đồng/năm được cấp trong suốt quá trình đào tạo. Điều kiện để nhận học bổng Vinasun phải là “sinh viên nghèo - học giỏi” và không có ràng buộc nào khác ngoài việc hàng tháng đến họp mặt thông báo tình hình sinh hoạt học tập của mình và dùng cơm thân mật với lãnh đạo công ty.

Sau khi ra trường, các em hoàn toàn tự do chọn lựa nơi làm việc. Đối với doanh nhân Đặng Phước Thành và Quỹ học bổng Vinasun, việc giúp đỡ đào tạo nhân tài cho đất nước là việc làm thiện nguyện và không vụ lợi. Tấm lòng vị tha đó sáng long lanh như ngọc, như những lời thơ của Chế Lan Viên:

“Có người trồng cây không đợi đến tay mình hái quả
Có người trồng cây trên sỏi đá  đếm chặng đường không hưởng được bóng râm...”.

Một số sinh viên tiêu biểu:

1/ Đảng viên trẻ Nguyễn Dương Nguyệt Ngân sinh viên năm thứ 3 Đại học Kinh tế Luật ĐHQG TPHCM nhận học bổng Vinasun từ năm 2010 đến nay

2/ Bác sĩ đa khoa Nguyễn Thị Thủy Ngân đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngân quê ở Bến Tre, nhận học bổng Vinasun từ 2004-2010. Em gái Ngân là Nguyễn Thị Thủy My cũng nhận học bổng Vinasun 2007-2010 khi là sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM, trước khi đi du học tại Pháp. Thủy My vừa bảo vệ thành công luận án Thạc sĩ và dự định tiếp tục học Tiến sĩ ở Pháp.

3/ Kỹ sư Trần Lê Vinh Quang, một trong những sinh viên nhận học bổng Vinasun khóa 2008-2012 vừa ra trường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế