Quyết liệt tinh giản công chức “sáng vác ô đi, tối vác về”

(SGGP). – Ngày 26-7, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất tại hội nghị này là việc cải cách chế độ công vụ, công chức, trong đó làm thế nào để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, tinh giản biên chế thành công. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, bộ đã nghiên cứu xây dựng phần mềm thi tuyển công chức trên máy tính, đã áp dụng lần đầu đối với các kỳ thi tuyển tại bộ này. Hải Phòng là tỉnh đầu tiên trong cả nước đã ứng dụng phần mềm trực tuyến vào việc thi tuyển. Bộ Tài chính, TP Hà Nội, TPHCM, tỉnh Khánh Hòa, Trà Vinh tới đây cũng áp dụng hình thức thi tuyển công chức này. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng phê bình một số địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về công tác tuyển dụng. Việc phân biệt văn bằng, chứng chỉ và loại hình đào tạo trong tuyển dụng như ở Nam Định vừa qua là một ví dụ.

Về thực trạng bức xúc hiện nay với khoảng 30% công chức “sáng vác ô đi, tối vác về”, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng Đặng Công Ngữ cung cấp một thông tin ấn tượng: “Chúng tôi cũng đánh giá công chức theo mô hình mới, lấy kết quả làm thước đo, đã nhận diện được 30% công chức không làm được việc, chỉ ra đó là những ai. Do đó chúng tôi có cơ hội để xây dựng vị trí việc làm tốt hơn vì tất cả công chức đều ghi chép nhật ký làm việc, thống kê công việc hàng tháng, biết ai không làm việc hết thời gian...”. Tuy nhiên, dù đã có kết quả bước đầu nhưng chính Đà Nẵng cũng đang gặp khó trong việc xác định vị trí việc làm vì thiếu chức danh, tiêu chuẩn, cũng như hình mẫu để xây dựng khung năng lực.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương sớm xác định vị trí việc làm để tinh giản biên chế. Không đơn thuần giảm số lượng, mà còn là nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, đưa ra khỏi hệ thống người không đủ sức khỏe, năng lực và phẩm chất. Tinh giản biên chế sắp tới sẽ theo hướng số lượng tuyển dụng bổ sung chỉ bằng 1/2 số lượng bị tinh giản. Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải đổi mới phương thức tuyển chọn cán bộ. Phương thức tuyển chọn cán bộ lãnh đạo cấp vụ, sở, phòng cần được nghiên cứu đổi mới bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả; đặc biệt phải tránh tình trạng “sống lâu lên lão làng”. Theo Phó Thủ tướng, hiện nhiều địa phương đã thi tuyển cán bộ cấp sở, hiệu trưởng nhưng nhiều địa phương chưa làm nên “nhân tài chưa vào được bộ máy” và yêu cầu các địa phương cần đẩy mạnh việc đổi mới tuyển dụng cán bộ.

Về vấn đề cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác này còn chậm, còn mang tính hình thức; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm đến cải cách hành chính, chưa coi đó là nhiệm vụ chính trị thường xuyên; nhiều bộ, ngành, địa phương chưa chủ động, tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ liên quan đến cải cách chế độ công chức, công vụ. “Không thể làm mãi kiểu cũ, người dân doanh nghiệp kêu quá” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh,  Công an TPHCM dành tối đa thời gian giải quyết việc cấp hộ chiếu  cho người dân. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

TPHCM chúc mừng Quốc khánh Thái Lan

Chiều 3-12, đồng chí Trần Phước Anh, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, thay mặt lãnh đạo TPHCM đã đến Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM chúc mừng nhân dịp 94 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan; sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej và ngày của Cha tại Thái Lan (5-12).

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP