Quyết tâm giảm phiền hà

Theo Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Nghị định 35, thời gian thẩm duyệt hồ sơ đủ điều kiện PCCC cho các công trình là 20 ngày làm việc; giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn PCCC là 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian qua, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã nỗ lực rút ngắn được 50% thời gian giúp việc thẩm duyệt chỉ còn 10 ngày; giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn PCCC chỉ còn 3 ngày.

Anh Lâm Văn Huy, chủ đầu tư một công trình khách sạn, nhà trọ ở quận Bình Tân, cho biết: “Dù gia đình đã vào website của Sở Cảnh sát PCCC TPHCM để tìm hiểu và chuẩn bị khá kỹ các loại giấy tờ nhưng lúc nộp hồ sơ thẩm duyệt PCCC tôi đã thiếu bản sao giấy phép đầu tư, kinh doanh và chứng chỉ quy hoạch. Không ngờ, cán bộ nhận hồ sơ tại phòng tiếp dân đã chấp thuận cho tôi bổ sung sau”.

Việc chấp nhận nộp thiếu hồ sơ là việc không mới trong quy trình tiếp nhận giải quyết cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC. Đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, cho biết: “Chấp nhận thiếu hồ sơ khi tiếp nhận được đưa ra thực hiện là cả một sự quyết tâm của Đảng ủy - Ban Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM. Quyết định này nhằm giảm bớt phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Yếu tố này đã góp phần đáng kể trong việc làm giảm phân nửa thời gian thẩm duyệt hồ sơ”.

Được biết, thời gian qua, song song với cải tiến thẩm duyệt hồ sơ, Đảng ủy - Ban Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương trong công tác PCCC an toàn, hiệu quả. Công tác huấn luyện nghiệp vụ, hướng dẫn tự kiểm tra, tự tổ chức diễn tập kỹ thuật PCCC tại doanh nghiệp, địa phương đã giúp lãnh đạo cơ sở, khu phố tìm ra sơ hở và kịp thời khắc phục yếu kém. Lực lượng PCCC tại chỗ ngày càng chuyên nghiệp và đủ khả năng dập tắt ngọn lửa khi mới phát sinh. Theo thống kê, hơn 60% vụ cháy tại địa bàn TPHCM đã được phát hiện và dập tắt kịp thời, trước khi lực lượng PCCC chuyên nghiệp đến nơi.

Hiện tại Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đang nghiên cứu đề xuất bỏ bớt một số giấy tờ liên quan đến công tác PCCC. Theo Đại tá Trần Thanh Châu, quy định về giấy phép đủ điều kiện an toàn PCCC thực ra mang tính hình thức và chỉ đúng tại thời điểm cấp phép. Việc cấp giấy phép này rất phiền hà cho doanh nghiệp nhưng không mang lại hiệu quả cho cơ quan quản lý Nhà nước. Bởi trong quá trình sản xuất, nếu bày biện hàng hóa chiếm lối ra vào, đèn chiếu sáng sự cố hư hỏng… thì doanh nghiệp không còn đủ điều kiện an toàn PCCC. Vì vậy, việc bỏ bớt giấy phép đủ điều kiện an toàn PCCC là điều cần thiết

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP