“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

SGGP
Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Ở khu vực ngoại ô TP Đà Lạt, nhiều người phải chịu đựng âm thanh từ quán CampArt & Cafe ngay bìa rừng cạnh Dinh 1 Đà Lạt (Dinh Bảo Đại). Quán này không lúc nào ngớt tiếng nhạc.

Đó là những bản nhạc Remix không lời hoặc nhạc Nonstop (nhạc được phối từ nhiều bài hát khác nhau) với âm thanh cực mạnh được phát từ dàn loa công suất lớn. Trong không gian đầy tiếng ồn ấy, ở bàn này là các bạn trẻ thư giãn với những quả “bóng cười” trên môi, ở một số bàn khác thì khách mơ màng theo làn khói bên cạnh những bình shisha. Một người dân ngụ gần đó phàn nàn: “Sự ồn ào quá mức khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Nhiều tháng nay, quán mở nhạc ầm ĩ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh nhưng không thấy cơ quan chức năng xuống xử lý dứt điểm”.

Nếu như trước đây, tình trạng du khách đi Đà Lạt mang theo những loa kẹo kéo (loa di động) ngồi ăn uống, hát hò ngay hồ Xuân Hương hay các công viên đã được cơ quan chức năng “dẹp” vắng bóng thì nay, xu hướng đó đang tràn vào những cơ sở lưu trú du lịch. “Thường thì người ta ăn nhậu ngà ngà rồi lấy loa ra hát. Giọng hát lè nhè của người say càng khiến người nghe khó chịu. Sớm thì 9-10 giờ tối, muộn thì có khi 11-12 giờ người ta vẫn còn hát. Qua góp ý thì mất tình hàng xóm, mà phản ánh thì đâu lại vào đấy”, anh L.T.T (cư dân sống ở đường Triệu Việt Vương, Đà Lạt) nói. Tương tự, nỗi bức xúc cũng được người dân tại những khu vực có nhiều “homestay” như đồi Robin, đường Đống Đa, An Bình, Triệu Việt Vương (phường 3), Hoàng Hoa Thám, khu quy hoạch Yersin, Phạm Hồng Thái… phản ánh. 

Dù hành vi gây tiếng ồn trong khu dân cư đã được quy định rõ và có mức chế tài xử lý cụ thể (quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP), nhưng những phiền phức dành cho cư dân địa phương và những du khách vốn lựa chọn Đà Lạt là điểm đến nghỉ dưỡng sẽ chưa chấm dứt nếu thiếu sự quyết liệt trong xử lý của cơ quan chức năng.

SƠN CƯỜNG (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />