Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM

Không hẹn mà gặp, nhiều người dân tại Đà Lạt và vùng phụ cận (Lâm Đồng) những ngày qua tự thành lập các nhóm đi gom rau, củ, nông sản gửi về các khu dân cư bị phong toả, các khu cách ly tập trung, siêu thị “0” đồng để chia sẻ khó khăn với người dân TPHCM sớm vượt qua dịch bệnh.

Những ngày qua, theo dõi thông tin số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng tại TPHCM, số lượng người đi cách ly, khu vực bị phong toả cũng tăng theo, chị Nguyễn Bé (tổ Tự Phước, phường 11, TP Đà Lạt) có vạt rau chưa biết tìm ai để cho.

Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 1 Không khí tất bật trên những cánh đồng rau Đà Lạt thời gian qua

Sau đó, chị đăng tin lên trang Facebook cá nhân: “Mình còn 1 tấn tần ô, muốn đưa từ thiện hoặc đưa giúp đỡ các khu vực cách ly. Có ai biết nhóm từ thiện nào giới thiệu xuống vườn mình cắt nhé. Cắt thoải mái nha”. Dòng trạng thái ngắn gọn sau đó được cư dân mạng hưởng ứng, tán dương. Chỉ sau nửa ngày, vườn rau đã được các nhóm đến thu hoạch xong gấp rút gửi thẳng đi TPHCM.

Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 2
Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 3 Các nhóm thiện nguyện tại Đà Lạt thu hoạch rau 

Chân tay, quần áo lấm lem đất đỏ, anh Nguyễn Khánh Hoàng (hoạ sĩ tại Đà Lạt) cùng những thành viên trong nhóm thiện nguyện vác từng thùng rau dưới dốc sâu lên xe tải, anh kể: “Chỉ trong 5 ngày đầu tiên, sơ sơ cũng được trên 15 tấn các loại rau gửi về TPHCM”.

Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 4
Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 5 Từ các loại rau ăn lá, đến các loại củ, quả được các nhóm thiện nguyện gửi về TPHCM
Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 6
Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 7

Khoảng 3 tuần trước, khi thấy ca mắc Covid-19 không ngừng tăng, nhóm anh Hoàng tập hợp được hơn 10 thành viên gồm nhiều ngành nghề như: kinh doanh lữ hành, nhiếp ảnh gia, kinh doanh thực phẩm… tổ chức mua thùng giấy, dây buộc rồi đi xin những vườn rau đã chốt đơn hàng xong (còn dư) hoặc nguyên cả vườn. Ở đầu nhận, nhóm liên hệ các nhóm thiện nguyện tổ chức nhận hàng, sau đó phân phối đến các khu vực cách ly tập trung tại quận 8, Bình Tân.

Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 8  Có những nhóm mạnh thường quân tự bỏ tiền ra mua rau củ để kịp thời có đồ gửi về các khu cách ly tại TPHCM

Còn với nhóm chị Quyên, anh Nghĩa, anh Sơn, anh Dũng (TP Đà Lạt), suốt một tuần qua mọi người không thể nhớ được đã đi thu hoạch được bao nhiêu vườn rau, rong ruổi từ phường 5, phường 7 (TP Đà Lạt) vào tận xã Lát, Đạ Sar (huyện Lạc Dương).

“Hôm nào mình rảnh mình lại cùng các bạn đi xin rau gửi về dưới thành phố, ngày nào ít thì 150 thùng (loại 25 – 30kg/thùng), ngày nhiều thì được gần 300 thùng. Toàn những vườn quen nên khi ngỏ ý về việc làm thiện nguyện trong bối cảnh hiện tại, mọi người đồng ý ngay, có người cho cả vườn rau trồng trong khu nhà kính thẳng tắp với đủ các loại như tần ô, xà lách. Còn một số loại như bí đỏ, củ cải, cà rốt… thì nhóm tự bỏ tiền ra mua để bữa ăn dưới đó được phong phú hơn”, anh Nghĩa chia sẻ.

Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 9 Rau, củ được chuyển thẳng bằng xe tải xuống khu cách ly hoặc được mang ra các nhà xe để phân phối đi nhiều nơi

Hỗ trợ, tiếp sức cho nhà vườn, các nhóm thiện nguyện đi gom từng thùng rau, nhiều nhà xe tại Đà Lạt sẵn sàng đóng góp những chuyến xe “0” đồng hướng về TPHCM.

Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 10

Anh Nguyễn Văn Tánh (nhà xe Tánh Hậu, phường 8, TP Đà Lạt) tâm sự: “Những ngày qua nhiều nhóm từ thiện, nhóm bạn trẻ đề nghị nhà xe hỗ trợ vận chuyển rau đi các khu cách ly ở TPHCM. Đến nay chúng tôi đã chạy 25 chuyến miễn phí, có bao nhiêu chở đi bấy nhiêu. Công sức mình đến đâu sẽ đóng góp được đến đó, mình có sẵn xe, tài xế và quan trọng là đáp ứng đủ các điều kiện lưu thông hàng hoá về phòng, chống dịch Covid-19 nên việc đi lại cũng thuận tiện”.

Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 11 Những chuyến xe yêu thương lần lượt rời phố núi về TPHCM

Những chuyến rau xanh cứ thế lăn bánh rời Đà Lạt nối đuôi hướng về TPHCM, cũng không có thống kê đã có bao nhiêu chuyến xe nghĩa tình đã xuất phát đi về tâm dịch nhưng cùng với người dân cả nước, người dân phố núi Đà Lạt mong dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để mọi người có thể đi lại, cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Tiền Giang chở hàng chục tấn nông sản đến TPHCM bằng tàu cao tốc

Ngày 19-7, ông Đặng Văn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Công thương tỉnh Tiền Giang cho biết, sáng cùng ngày, tại bến phà Rạch Miễu (xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), các doanh nghiệp, hợp tác xã ở địa phương đưa hàng nông sản xuống tàu cao tốc, khởi hành chuyến vận chuyển “luồng xanh” đầu tiên đến TPHCM bằng đường thủy. 

Rau “0” đồng nườm nượp về TPHCM ảnh 12 Ngày 19-7 có 2 chuyến hàng nông sản từ Tiền Giang đến TPHCM

Khoảng 40 tấn hàng nông sản gồm rau, củ quả tươi... của các đơn vị cung ứng hàng hóa ở tỉnh Tiền Giang đưa chuyển xuống tàu cao tốc Hãng Green lines  DP để đến TPHCM.

Số hàng hóa này sẽ vận chuyển theo tuyến sông Tiền - kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) - sông Vàm Cỏ (Long An) – sông Soài Rạp - sông Nhà Bè và điểm cuối là bến Cảng Bạch Đằng (TPHCM) với thời gian khoảng hơn 2 giờ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn