Real cần một chiến thuật chặt chẽ hơn

Real đã kết thúc chuyến du đấu ngắn ngủi tại Mỹ với nhiều niềm vui nhưng cũng không ít nỗi lo. Rút kinh nghiệm những năm trước, Capello đồng ý cho Real sang Mỹ với chỉ 2 trận đấu duy nhất và ông hài lòng với chất lượng của DC United (Real hòa 1-1) và Salt Lake (thắng 2-0).

Sau hai trận này, các cổ động viên Real có thể vui mừng vì dưới bàn tay Capello, các cầu thủ đều đã chứng tỏ được mình ít nhiều. Van Nistelrooy ghi bàn đầu tiên cho Real; Raul và Cassano - hai cầu thủ gặp nhiều vấn đề trong thời gian qua - chơi vô cùng ấn tượng; hai tân binh Emerson và Cannavaro đều ra mắt thành công và những cầu thủ tưởng như phải chầu rìa như Javi Garcia lại được Capello mở ra một cánh cửa.

HLV khó tính Capello đòi hỏi Real phải chặt chẽ hơn nữa.

Tuy nhiên, Real vẫn còn không ít nỗi lo. Sau buổi nói chuyện gần nhất giữa Capello và cả đội, có một số vấn đề cần giải quyết như sau:

Thứ nhất, khoảng cách giữa hàng tiền đạo- tiền vệ - hậu vệ cần phải được giữ thật ổn định. Thứ hai, khả năng phòng ngự tuyến hai của đội vẫn còn vấn đề và cuối cùng là hàng tấn công – tuy là tuyến tốt nhất – cũng cần năng động hơn (cụ thể: Van Nistelrooy dù là một trung phong cắm vẫn phải di chuyển rộng sang hai biên để các tiền vệ có thể có nhiều phương án hơn).

Rõ ràng, Capello đang có những đòi hỏi vô cùng cao với các cầu thủ ngôi sao Real Madrid với phương châm “chiến thuật là quan trọng nhất”.

Capello đặc biệt khen ngợi Javi Garcia: “Tôi rất thích cầu thủ này. Anh ấy có cơ hội rất tốt để chơi cho Real mùa này. Tuy vậy, chúng tôi phải cải thiện nhiều thứ mà tôi thật sự không thích. Tôi cần một chiến thuật chặt chẽ hơn và một hàng phòng ngự chắc chắn hơn nữa”. Lời than phiền này của Capello cộng với những vấn đề đã nêu trên lại môt lần nữa mở ra khả năng chuyển nhượng ít nhất là hai cầu thủ trong thời gian tới, một trung vệ và một tiền vệ (Real hiện vẫn đang theo đuổi Mexes, Chivu và Mahamadou Diarra).

David Beckham, sau khi bị tân HLV McLaren loại khỏi đội tuyển Anh lại có thêm một nỗi lo khi anh chơi rất tồi và bị Capello thay bằng Cicinho. Cầu thủ người Brazil này đã thuyết phục ông bằng sự năng động và kỹ thuật cá nhân tuyệt vời. Ông cũng rất hài lòng với sự ổn định của Roberto Carlos và yêu cầu anh chỉ lên tấn công khi cần thiết.

Đội trưởng Raul đúc kết thay lời huấn luyện viên của mình: “Capello đang làm mọi thứ tốt nhất để Real có thể hoàn thiện về chiến thuật. Ông đặc biệt nhấn mạnh về cự ly đội hình để có thể tạo ra một thế trận thật vững chắc mà nhanh chóng đưa bóng đến khung thành đối phương. Ông cũng yêu cầu Real chơi phòng thủ thật kín kẽ để nhận ít bàn thua nhất có thể, một điều mà những mùa gần đây Real không làm được”.

Sắp tới là những trận đấu tranh tài tại Cúp Ramon de Carranza, Real vẫn còn ít nhất là 3 trận để đạt được những mục tiêu trên.

QUỲNH NGA

Các tin, bài viết khác