Sáng nay 3-2, Việt Nam có thêm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng

SGGPO

Sáng nay 3-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết trong vòng 12 giờ qua, cả nước có thêm 9 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng (từ ca thứ 1.883-1.891) được ghi nhận tại Hải Dương (2 ca), Hà Nội (1 ca), Gia Lai (4 ca) và Bình Dương (2 ca).

Tin liên quan

Hà Nội ghi nhận 1 bệnh nhân (BN1.883) là F1 của BN 1.814 liên quan đến ổ dịch TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Hải Dương ghi nhận 2 bệnh nhân (BN1.884-1.885) là công nhân TP Chí Linh, đã được cách ly, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm lần đầu âm tính vào ngày 28-1.

Tỉnh Bình Dương ghi nhận 2 bệnh nhân (BN1.886 - BN 1.887) là 2 F1 của BN 1.843 và 1.801 liên quan ổ dịch TP Chí Linh.

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 bệnh nhân (BN 1.888-1.891) là 3 F1 liên quan ổ dịch Công ty POYUN, tỉnh Hải Dương; 1 ca bệnh đang được điều tra dịch tễ.

Sáng nay 3-2, Việt Nam có thêm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng ảnh 1 Các địa phương đang đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 1.891 người mắc Covid-19, trong đó có tổng cộng 1.003 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 27.714 người, trong đó riêng cách ly tập trung tại bệnh viện là 227 người.

Sáng nay 3-2, Việt Nam có thêm 9 ca lây nhiễm trong cộng đồng ảnh 2

Trước tình hình Covid-19 tiếp tục lan rộng, số ca mắc gia tăng, tại cuộc họp trực tuyến với các điểm cầu có dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ, dịch Covid-19 đang diễn ra tại nhiều địa phương đã khác so với trước đây, chủng mới lây lan nhanh hơn 70%. Trong khi đó có đến 70%-80% bệnh nhân không có triệu chứng cho nên sẽ dễ bị bỏ qua trong các công đoạn rà soát, kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải thay đổi chiến thuật và nâng cao hơn 1 mức, nhanh hơn một mức trong phòng chống dịch. “Các địa phương phải hết sức lưu ý vấn đề này”- Bộ trưởng nhấn mạnh và cảnh báo nếu số lượng F1 vài trăm ca có thể truy vết được nhưng nếu lên tới 1.000 ca thì không thể truy vết được mà có thể bỏ qua các mấu chốt về dịch tễ. Do đó, trong bối cảnh dịch lan rộng như hiện nay, yêu cầu các tỉnh có dịch cần nâng cao năng suất xét nghiệm, cần ưu tiên xét nghiệm F1 trước. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho các địa phương.

“Bài học thành công của Đà Nẵng chính là công suất xét nghiệm. Truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh nhưng xét nghiệm cũng phải đáp ứng được”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. Đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tối đa sự kiện tập trung đông người, cài ứng dụng để phục vụ truy vết, đặc biệt chú ý đeo khẩu trang.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.