
Ngày 16-7, Bộ Tư pháp trình Chính phủ Dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 197/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Dự thảo có nhiều điểm mới quan trọng, tập trung vào cơ chế tài chính, nguồn nhân lực và việc thành lập quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật.
Dự thảo này hướng dẫn về danh mục nhiệm vụ, hoạt động, định mức và khoán chi trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), ký kết điều ước quốc tế, gia nhập tổ chức quốc tế và một số nhiệm vụ nghiên cứu chiến lược, chính sách, tổ chức thi hành pháp luật hỗ trợ trực tiếp cho xây dựng pháp luật.
Tổng mức chi cụ thể cho một số loại VBQPPL mới cũng được làm rõ. Chẳng hạn, tổng mức chi cho việc xây dựng, ban hành nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam là 400 triệu đồng; quyết định của chủ tịch UBND cấp tỉnh là 30 triệu đồng; nghị quyết của HĐND cấp xã là 10 triệu đồng; quyết định của UBND cấp xã là 8 triệu đồng.
Dự thảo cũng quy định cơ chế ký hợp đồng khoán việc theo cơ chế thị trường với người có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn về pháp luật quốc tế, giải quyết tranh chấp quốc tế để triển khai nhiệm vụ, giải quyết vụ việc cụ thể.
Về quỹ hỗ trợ xây dựng chính sách, pháp luật, đây là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, vốn điều lệ ban đầu được cấp là 300 tỷ đồng và sẽ được bổ sung để đạt 1.000 tỷ đồng vào năm 2030. Chủ tịch quỹ là Bộ trưởng Bộ Tư pháp.