Sẽ cung ứng đủ điện cho người dân trong dịp tết

Đó là cam kết của ông Trần Khiêm Tuấn (ảnh), Phó Giám đốc Công ty Điện lực TPHCM trong cuộc phỏng vấn nhanh của Báo SGGP xung quanh việc cung ứng điện cho người dân trong dịp tết.

- PV: Xin ông cho biết kế hoạch của ngành điện TP trong việc chuẩn bị cung ứng điện cho doanh nghiệp và người dân trong dịp Tết Kỷ Sửu.

Phó Giám đốc TRẦN KHIÊM TUẤN: Theo tình hình vận hành, kế hoạch sửa chữa các nguồn điện hệ thống, hiện công suất khả dụng của hệ thống điện TPHCM đã được cải thiện đáng kể do kế hoạch sửa chữa các nhà máy điện lớn cơ bản đã được hoàn thành.

Các công trình mới như Nhà máy Cà Mau 2, Tuyên Quang, A Vương… đã dần đi vào vận hành ổn định, công suất khả dụng của các nhà máy thủy điện cao do mức nước các hồ thủy điện đã đạt xấp xỉ mức nước dâng bình thường.

Mặt khác, phụ tải TPHCM dự kiến trong các ngày tết sẽ thấp hơn so với ngày thường khoảng 2.000MW do công nghiệp ngừng sản xuất, chỉ còn khoảng 1.100 - 1.200MW. Từ cơ sở này, Điện lực TP cam kết cung cấp đủ điện cho người dân, không cắt điện trong các ngày từ 22-1 đến hết ngày 29-1-2009 (tức là từ ngày 27 đến hết mùng 4 tết).

Để đảm bảo cung cấp điện năng phục vụ người dân trong dịp tết, Điện lực TP đã chuẩn bị và triển khai phương án tác chiến cụ thể như: kiểm tra toàn bộ lưới điện để phát hiện các khiếm khuyết và xử lý ngay; lập phương án cung cấp điện và có diễn tập khi có sự cố lớn xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện hệ thống thông tin liên lạc, máy biến thế, máy phát dự phòng. Ngoài ra chúng tôi trực chiến 24/24 giờ để xử lý sự cố trong suốt thời gian tết. Người dân có thể liên lạc vào số điện thoại nóng sửa chữa của các chi nhánh điện lực khu vực để thông báo khi có sự cố mất điện xảy ra.

- Để tránh những tai nạn đáng tiếc trong sử dụng điện, ông có lời khuyên nào cho người dân?

Trong thời gian tết, người dân nên cẩn trọng trong việc cúng bái, thắp nhang đèn, đốt giấy tiền vàng bạc… đề phòng hỏa hoạn xảy ra; không nên đốt pháo, thả đèn trời, bắn pháo hoa kim tuyến để tránh ảnh hưởng đến các tuyến đường dây điện và các trạm điện. Khi lau chùi quét dọn nhà cửa cần lưu ý các điểm hở có điện (điểm cấp điện vào nhà, ổ cắm điện…) để tránh xảy ra tai nạn điện đáng tiếc; thực hiện việc tiết kiệm điện, tắt các thiết bị sử dụng điện khi không có nhu cầu sử dụng (nên rút hẳn phích cắm điện)…

Trần Yên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.