Sinh viên Việt Nam nhận giải thưởng - Nhà lãnh đạo môi trường Bayer toàn cầu

Vừa qua, Đặng Huỳnh Mai Anh (sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở 2) và Phan Khương (sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia) đã tham gia chuyến du khảo sinh thái đến Leverkusen, Đức. Hai sinh viên này là 2 Đại sứ môi trường Bayer xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham gia vào chuyến du khảo sinh thái kéo dài một tuần cùng với các đại sứ đến từ 19 quốc gia trên toàn thế giới.

Những dự án thiết thực

Trong khuôn khổ chuyến du khảo sinh thái, Mai Anh đã đại diện Việt Nam tranh giải thưởng Nhà lãnh đạo môi trường Bayer toàn cầu và cô đã vinh dự trở thành một trong  ba sinh viên được trao giải năm nay. Hai đại sứ đoạt giải còn lại là nữ sinh 23 tuổi tên Mwanyuma Hope Mugambi đang theo học ngành khoa học môi trường tại Mombasa, Kenya và Adriana Maria Villalobos Delgado, cô sinh viên 20 tuổi đang theo học ngành dược Trường Đại học Nacional thuộc Heredia, Costa Rica.

Sinh viên Mai Anh (giữa) tại buổi được tôn vinh trong chuyến du khảo sinh thái tại Đức vừa qua

Cả 3 dự án đoạt giải không chỉ đáp ứng tiêu chí cải thiện môi trường mà các dự án đã thỏa mãn được các tiêu chí kinh tế và xã hội. Sinh  viên Việt Nam Đặng Huỳnh Mai Anh đã ứng dụng kiến thức kinh tế vào thực tiễn khi triển khai ý tưởng giúp các hộ gia đình giảm thiểu khối lượng năng lượng tiêu thụ, lượng rác thải và sử dụng tài nguyên tiết kiệm nhằm tiết kiệm chi phí. Thông qua những cuộc khảo sát sâu rộng, Mai Anh đã thiết kế và in ấn thành công sản phẩm “Cẩm nang xanh cho người nội trợ” và cô cũng phát ấn phẩm này cho những người nội trợ trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và biến những thói quen thân thiện với môi trường thành nếp sống hàng ngày của hộ gia đình. Đây cũng là dự án đại diện cho các Đại sứ môi trường Bayer Việt Nam tham gia tranh tài cấp quốc tế cùng với 19 dự án đại diện của 19 nước khác.

Còn Adriana Maria Villalobos Delgado (Costa Rica), cô nhận thấy được khối lượng vỏ tôm thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ngọt và nước biển, vì vậy cô đã tái sử dụng vỏ tôm bỏ đi bằng cách chiết xuất các thành phần có trong vỏ tôm để sản xuất dược phẩm.

Đối với Mwanyuma Hope Mugambi (Kenya) thì có khác. Cô cùng với bạn bè của mình đã thu nhặt túi nhựa đã qua sử dụng, sau đó cô cắt các túi nhựa này để tạo ra nguyên liệu và hướng dẫn những người phụ nữ nơi cô sinh sống cách đan sợi nhựa thành túi xách hoặc bộ bàn ghế. Nhờ vậy, người phụ nữ có thể kiếm được thu nhập để cải thiện đời sống và nâng cao tay nghề.  

Họ đã tạo được sự khác biệt...

“Ba sinh viên đoạt giải thưởng Nhà lãnh đạo môi trường trẻ tuổi Bayer toàn cầu cho chúng ta thấy được giới trẻ đã làm thế nào để tạo nên sự khác biệt và cách mà họ truyền cảm hứng cho cộng đồng. Họ bảo vệ môi trường bằng việc thực hiện những dự án cụ thể, bền vững và có khả năng nhân rộng”. Bà Maurice Odera, thành viên Hội đồng giám khảo đến từ Phòng hỗ trợ thông tin của Ủy ban Môi trường thuộc Liên hiệp quốc, chia sẻ về kết quả năm nay. Ông Dirk Frenzel, thành viên Hội đồng giám khảo cũng là người phụ trách mảng môi trường tại Trung tâm Truyền thông Bayer, cho biết: “Cả 3 dự án đều đưa ra được các giải pháp mới lạ và thiết thực đối với những vấn đề môi trường nóng hổi hiện nay. Ba đại sứ chiến thắng đã thể hiện được kiến thức sâu rộng và họ đại diện cho tất cả Đại sứ môi trường Bayer thực hiện cam kết bảo vệ môi trường”. Ôg Patrick Thomas - Chủ tịch Hội đồng Quản lý nhánh Khoa học Nguyên vật liệu của Bayer phát biểu tại lễ khai mạc đã cho rằng: “Thông qua Chương trình Đại sứ môi trường Bayer, chúng tôi đã xây dựng được một mạng lưới quốc tế để giới trẻ có thể chia sẻ ý tưởng cùng nhau. Chính giới trẻ và các ý tưởng sáng tạo của họ đã cho chúng tôi thấy được mong muốn giải quyết các hiện trạng môi trường như biến đổi khí hậu và việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Tại Bayer, chúng tôi cũng rất chú trọng các vấn đề này, ví dụ như chúng tôi sản xuất những loại vật liệu xây dựng ít hấp thụ năng lượng và chúng được sử dụng trong các tòa nhà để giúp tiết kiệm nguồn năng lượng”. 

Chương trình Đại sứ Môi trường Bayer là chương trình hợp tác quốc tế giữa Tập đoàn Bayer và Ủy ban Môi trường thuộc Liên hiệp quốc; hướng đến việc tổ chức một sân chơi cho giới trẻ nhằm nâng cao kiến thức và ý thức bảo vệ môi trường cũng như việc triển khai các chương trình hành động để cải thiện tình trạng môi trường tại cộng đồng của mình.

Tại Việt Nam, Chương trình Đại sứ Môi trường Bayer được triển khai lần đầu tiên vào năm 2006, với sự hợp tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên (thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh), Hội Sinh viên Việt Nam và Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hồ Chí Minh (thuộc Sở Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh). Từ đó đến nay, chương trình được liên tục duy trì và thu hút đông đảo sự quan tâm tham gia của các bạn trẻ trên toàn quốc. Năm nay, chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hồ Chí Minh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu và xu hướng này trở nên “nóng” hơn khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần. Nhân dịp này, Home Credit cùng các đối tác bán lẻ giới thiệu chương trình “Trả góp tại nhà - hoàn tiền cực đã”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế