“Sốc” vì giá nước

Quả thật khi nghe tin Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đề nghị UBND TPHCM cho phép tăng giá nước (Báo SGGP số ra ngày 23-8) người dân không khỏi… giật mình, bởi lẽ từ trước đến nay ngành cấp nước định mức cho mỗi nhân khẩu được sử dụng 4m³ nước sinh hoạt với giá 2.740 đồng/m³, nay Sawaco không cần biết gia đình nhiều người hay ít người mà đánh đồng bằng cách chỉ cho phép mỗi hộ được sử dụng có 10m³ với giá thấp nhất là 4.500 đồng/m³.

Nói là giá thấp nhất nhưng so với giá hiện nay thì đã tăng đến 164,23%.

Có một điều chắc chắn là số hộ có từ 3 nhân khẩu trở lên chiếm đại đa số. Một hộ có 3 nhân khẩu thì tiết kiệm lắm mỗi tháng cũng dùng trên 10m3. Điều này có nghĩa là nếu hết sức tiết kiệm thì đại đa số hộ dân TP cũng buộc sẽ phải dùng từ 2m3 nước vượt định mức với giá 7.900 đồng/m³.

Chỉ dùng một phép tính khá đơn giản sẽ thấy: nếu hiện nay một hộ dân có 3 nhân khẩu mỗi tháng chỉ phải chi 12m³ x 2.740 đồng = 32.880 đồng (chưa tính thuế VAT), thì sắp tới sẽ chi ít nhất là 60.800 đồng.

Dư luận còn nhớ trước đây ngành cấp nước đã nhiều lần rục rịch tăng giá và lý giải “do thất thoát nước lên đến gần 40%”. Lần này có vẻ như “ông” cấp nước lại nêu những lý do khác để tránh dư luận.

Nhưng dù nêu ra hay không thì hiện nay chắc chắn tỷ lệ thất thoát nước quá cao vẫn là nguyên nhân căn bản của việc đề nghị tăng giá. Một lần nữa Sawaco lại lấy hậu quả của việc
quản lý kém của mình để đổ lên đầu khách hàng?
 
Việc cấp nước của TPHCM hiện nay vẫn do một đơn vị kinh doanh độc quyền nên người dân không có sự lựa chọn nào khác. Thế nhưng nếu đề xuất của Sawaco được chấp thuận thì sẽ có rất nhiều hộ buộc phải chuyển sang đầu tư cho giếng khoan và sử dụng nước giếng.

Vẫn biết nước giếng khoan không thể đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe bằng nước máy nhưng người dân, nhất là người nghèo - không có sự lựa chọn nào khác và điều đó có nghĩa tầng nước ngầm của TP tiếp tục bị khai thác sử dụng vô tội vạ, ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng. Thật là lợi bất cập hại.
 
Đề nghị chính quyền TP cân nhắc kỹ phương án tăng giá nước sinh hoạt do Sawaco đề xuất.


THANH TÙNG (3KC 1282 Phước Bình quận 9 TPHCM)


Bao giờ có nước sạch?

Chúng tôi là người dân sống hai bên đường Trần Thủ Độ (đoạn từ Lê Khôi đến Phan Văn Năm, quận Tân Phú TPHCM), rất bức xúc vì mấy năm nay chưa có nước sạch để dùng. Khi người dân hỏi bao giờ có đường ống dẫn nước máy về thì chỉ được trả lời: “Chờ kinh phí…!”.
 
Việc lắp đặt đường ống nước thật ra không khó, vì khu vực này đã có sẵn đường ống chính ngay đầu đường Lê Khôi và Phan Văn Năm. Nếu có nước máy, người dân sẽ thuận tiện trong sinh hoạt, lẽ nào Công ty Cấp nước Hóc Môn lại “hết kinh phí”, trong khi phường bên cạnh vừa lắp đặt xong 100 đồng hồ nước cho bà con.

Vì thiếu nước máy nên hiện nay người dân ở đây phải dùng nước giếng bị nhiễm phèn nặng. Thậm chí, muốn sử dụng được nước giếng, phải bơm trước 10-15 phút để chờ lắng phèn mới xài được. Nước này chỉ để rửa chén rồi phải rửa lại bằng nước máy, còn tắm sẽ bị ngứa.

Nước dành cho ăn uống thì phải mua nước bình khá tốn tiền, người nghèo không có tiền mua nước bình thì sang phường cạnh bên xin từng can nước về xài, khổ sở trăm bề.

Qua Báo SGGP, chúng tôi rất mong chính quyền địa phương và Công ty Cấp nước Hóc Môn nhanh chóng xem xét, giải quyết sớm cho người dân bớt vất vả.
 

NGUYỄN VĂN NGÀNG (Đường Trần Thủ Độ,quận Tân Phú TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.