Sớm tháo gỡ những vướng mắc cho nông dân

Thời gian qua, rất nhiều chính sách kích cầu nông nghiệp, nông thôn đã được đưa ra. Điều này được thể hiện tại quyết định ngày 17-4-2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở nông thôn. Tuy nhiên, đến thời điểm này chỉ có số ít nông dân được tiếp cận với nguồn vốn, số hồ sơ còn lại vẫn nằm trên giấy.

Quá nhiều rào cản khiến nông dân gặp không ít khó khăn khi tiếp cận cơ hội dành cho mình. Chính sách hỗ trợ 4% lãi suất áp dụng cho các khoản vay mới không đến được đa số nông dân, vì hầu hết tài sản của bà con đều thế chấp ở ngân hàng vì các khoản vay cũ với lãi suất cao. Ngoài ra, theo quy định, hàng hóa được mua phải là hàng sản xuất trong nước.

Trên thực tế, các loại máy móc mà nông dân thường sử dụng đa phần sản xuất ở nước ngoài. Hay như nông dân còn cần vốn hỗ trợ lãi suất để mua cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu, nhưng những hàng hóa này ít có hóa đơn, chứng từ nên muốn vay vốn cũng không đơn giản. Nếu đòi người bán giao hóa đơn đỏ, nông dân thường phải trả thêm tiền bằng 10% giá trị hàng hóa, mà có khi số tiền này còn nhiều hơn số tiền được hỗ trợ lãi suất. Điều bất ổn nữa là đa phần nông dân còn hiểu lờ mờ về chủ trương lớn này của Chính phủ, do đó số lượng nông dân đến đặt vấn đề vay nguồn vốn này rất thấp.
 
Thiết nghĩ, đây là cơ hội lớn cho bà con nông dân, tuy nhiên, để chính sách kích cầu nông nghiệp, nông thôn sớm đi vào cuộc sống, cần chấn chỉnh khâu tổ chức thực hiện. Các cơ quan triển khai chủ trương, nhất là ở địa phương cần hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn các thủ tục, quy trình để nông dân được vay vốn. Các thông tin này cần được niêm yết công khai tại nhà văn hóa thôn, trụ sở UBND xã, các tổ chức tín dụng. Khi người dân đáp ứng được các loại giấy tờ theo yêu cầu thì phải được giải quyết vay vốn, tránh tình trạng cán bộ tín dụng vẫn đòi thêm các loại giấy tờ khác hoặc làm khó dễ người vay.

Bên cạnh đó, rất cần các tổ chức tín dụng, đặc biệt là ngân hàng nông nghiệp - kênh có tổ chức gần dân - tiếp tục cải tiến quy trình, thủ tục thẩm định dự án vay vốn, giải ngân nguồn vốn vay nhanh chóng, kịp thời thỏa mãn nhu cầu người dân. Bởi vì, vốn kích cầu chỉ được triển khai trong một thời hạn nhất định, nếu không nhanh chóng giải quyết những khó khăn thì e rằng nhiều nông dân sẽ bị đứng “ngoài cuộc”.

ĐOAN NGUYỄN (Đà Nẵng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.