Sòng phẳng để giải sạch

Ông Chủ tịch VFF luôn mong muốn giải sạch. Ông Trưởng giải thì đã tuyên bố năm nay sẽ làm hết sức mình để giải sạch. Trong khi đó, các đội lại tha thiết yêu cầu sự sòng phẳng.

  • Không sợ xuống hạng mà chỉ sợ “chết oan”

Những trận đối đầu giữa HAGL và GĐT.LA luôn thu hút sự chú ý của mọi người vì tính quyết liệt và sòng phẳng. Ảnh: Hoàng Vy.

Nhiều lãnh đạo đội bóng ao ước có được sự sòng phẳng trong cuộc chơi này. Tất nhiên, đấy là sự sòng phẳng mà họ mong mỏi nơi những nhà điều hành, những người cầm cân nẩy mực.

Tuần qua, trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các đội bóng, với duy nhất một câu hỏi “Mùa giải mới, anh (ông) sợ nhất điều gì và mong mỏi điều gì?”. Thật lạ khi hầu hết câu trả lời đều quy lại một vấn đề: Sợ nhất “chết oan” và mong nhất là sự sòng phẳng!

Nhắc lại chuyện “chết oan”, nhiều lãnh đạo đội bóng vẫn còn nhớ cái cảnh rớt hạng vì không tiểu xảo bằng đối phương, hoặc bị “đánh hội đồng”. Cũng có những lãnh đạo đội bóng từng than thở chết vì thiếu tiền và chết vì không biết chung, biết chi.

Khi bóng đá Việt Nam bước dần lên chuyên nghiệp, mọi cái được nhìn dưới một góc độ thông thoáng hơn. Nhiều lãnh đạo đội bóng đã vượt qua cái ngưỡng trụ hạng để tồn tại và phải chơi như mọi người vẫn chơi. Điểm son bắt đầu bằng những lời tuyên bố: “Yếu thì chấp nhận rớt hạng chứ không trụ bằng mọi giá. Điều ấy thanh thản hơn mạnh mà không biết điều, không tiêu cực và bị chết oan…”.

Chợt giật mình với suy nghĩ lâu nay với cách điều hành ấy đã có bao nhiêu đội và bao nhiều người bị oan? Nỗi oan từ suy nghĩ sao nhiều người chơi dao nhưng chỉ mình tôi đứt tay?

Hy vọng đấy là chuyện của quá khứ chứ không phải là chuyện của mùa này.

  • Bóng lăn và những suy nghĩ mới

Hôm qua, quả bóng V-League đã bắt đầu lăn. Cái đầu đã xuôi và nhiều người lại mong cái đuôi sẽ lọt.

Mừng với luồng suy nghĩ rất mới là đã bắt đầu có nhiều đội bóng mong vô địch. Sự khát khao giành được chiếc cúp khác hẳn với trước đây, ai muốn vô địch cũng phải kín tiếng vì sợ bị chơi tiểu xảo và sợ bị hội đồng.

Ông Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi cũng đã nói hết những suy nghĩ, những nỗi niềm của mình với báo giới và dặn dò vào giải sẽ không có những cuộc gặp gỡ riêng vì ông còn bận với công việc ngập đầu.

Hy vọng sự ngập đầu và bận rộn ấy đối với ông Trưởng giải sẽ được chia sẻ và được cộng hưởng hơn là sự đối đầu (với các đội, với báo giới và với cả những đồng nghiệp).

Bóng lăn sẽ kèm theo nhiều vấn đề nảy sinh cần giải quyết và hy vọng tất cả những vấn đề khúc mắc sẽ được giải quyết sòng phẳng vì cái chung.

Những mùa giải hạng Nhất trước, giới bóng đá từng than phiền về người của đội này gài trong ban tổ chức hoặc ông này, ông kia có quyền sinh sát là người “ăn lương” của đội nọ.

Những nghi ngờ có thể đúng, cũng có thể chỉ là võ đoán qua những mối quan hệ, nhưng rõ ràng khi mà có sự nghi kỵ ấy thì khó thể hiện được sự sòng phẳng trong cuộc chơi rồi. Ít ra là những bất đồng về tư tưởng và những nỗi ám ảnh, ức chế.

Đơn cử như mùa 2005, cả làng bóng TPHCM hoặc cả đội Đông Á khi chưa đá đã cho rằng mình bị xử ép, vì những mối quan hệ “dích dắc” và vì sự thù vặt trước đó giữa những người trước đây từng công tác chung một đơn vị. Và nỗi ám ảnh ấy cứ đeo đuổi mãi những nhà làm bóng đá, đeo đuổi cả những người vừa ở tù ra vì cái tội hối lộ...

Mừng vì bóng lăn với những luồng suy nghĩ mới nhưng không thể không bận tâm với những cái đã từng được cảnh báo.

Hy vọng tất cả đều đối xử với nhau một cách sòng phẳng và hy vọng từ sự sòng phẳng ấy sẽ mở đầu cho một giải sạch.

Mong là ai cũng ý thức với cái từ sạch thay cho những cuộc trả thù vặt để dẫn đến “sạch sành sanh”.

Mong cả lời nhắn nhủ “sạch từ nóc” của ông Chủ tịch VFF không bị bỏ quên.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác