Sự im lặng đáng sợ

Paolo Maldini (trái, AC Milan) phản đối việc thi đấu mà không có khán giả.

Cứ chiếu theo luật mới thì một sự tĩnh lặng kỳ quái sẽ phủ trùm các sân cỏ nước Ý vào cuối tuần này. Với những án phạt từ vụ Calciopoli, cuộc đua serie A năm nay vốn đã bị xem như một món hàng kém chất lượng. Sau khi chính phủ Ý ban hành các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, chất lượng có lẽ càng thấp đi. Những sân vận động nào đáp ứng đủ tiêu chuẩn mới được cho khán giả vào, không thì thôi. Cầu thủ sẽ đá ra sao trong những sân hoang vắng?

Lúc này đây, serie A chỉ có 5 sân vận động đáp ứng đủ tiêu chuẩn an ninh, gồm Olympico ở Rome, Olympico ở Turin, sân Barbera của Palermo, Luigi Ferraris của Sampdoria và Artemio Franchi của Siena. Tất cả các sân còn lại, từ San Siro (Milan) tới Artemio Franchi của Fiorentina (trùng tên với sân Siena) đều không đạt.

Thậm chí những sân như Bentegodi – nơi tổ chức trận đấu giữa Chievo Verona với đội đầu bảng Inter – đang cần cải tạo, hiện đại hóa một cách cấp thiết. Thế là Inter sẽ đá với Chievo trong sân không khán giả. Lễ ra mắt của “người ngoài hành tinh” Ronaldo trong trận AC Milan – Livorno sẽ diễn ra ở San Siro vắng bóng tifosis.

Đã có không ít cầu thủ phản đối biện pháp cấm cửa các sân vận động. Paolo Maldini, đội trưởng AC Milan, gọi đó là “cái chết của bóng đá”. Cristian Brocchi, đồng đội của Maldini, nhắc lại cảm giác thi đấu giữa những khán đài vắng tanh ở Fiorentina mùa trước và nêu quan điểm: “Chúng ta cần phải mạnh tay chống bạo lực, dĩ nhiên rồi, nhưng tôi phản đối thi đấu trong sân không khán giả vì điều đó thật khủng khiếp. Không thể tìm được từ ngữ nào để diễn đạt cảm giác đó. Từ khi còn nhỏ, tôi đã mơ được đá trong sân đầy ắp người xem. Nếu thi đấu trong sân không có người, điều đó khiến bạn lạnh chân”.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác