Sức hút ẩm thực Việt

Không chỉ phở, nem, mà còn nhiều món ngon khác của Việt Nam, như: bún chả, bánh mì, bún bò… đã lọt “mắt xanh” của người sành ăn khắp thế giới. Tháng 10-2023, giải thưởng “Điểm đến thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất châu Á năm 2023” được trao cho Hà Nội. Sự kiện này một lần nữa minh chứng sức hút của ẩm thực Việt Nam đối với du khách quốc tế.

thu-tuong-australia-anthony-albanese-an-banh-mi-o-ha-noi-3069.jpg
Thủ tướng Australia Anthony Albanese hào hứng thưởng thức món bánh mì tại Hà Nội

Trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 6-2023, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng cộng sự thưởng thức món bánh mì truyền thống Hà Nội và bia hơi trong một quán nhỏ ở phố Đường Thành (quận Hoàn Kiếm) - thức uống quen thuộc của người dân thủ đô trong những ngày hè nắng nóng. Thủ tướng Australia Anthony Albanese uống 3 ly bia và thốt lên: đồ ăn Việt Nam rất ngon!

Trước đó, nổi bật là quán bún chả phố Lê Văn Hưu (Hà Nội) - nơi phục vụ bữa ăn 6USD cho Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khi ông sang Việt Nam vào tháng 5-2016. Rất nhanh sau bữa ăn đặc biệt đó, nhiều trang báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Tổng thống Barack Obama thưởng thức bún chả Việt Nam. Nhiều tờ báo còn tỉ mỉ tìm hiểu, đưa ra công thức chế biến món ăn đậm chất Việt Nam. Nếu trước đó, thế giới mới chỉ biết tới Việt Nam với nem, phở, bánh mì, thì từ thời điểm này, bún chả Việt Nam đã ghi một dấu ấn rất đặc biệt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Sức ảnh hưởng mạnh mẽ của bữa bún chả 6USD đã biến quán bún chả bình dị này thành điểm đến đặc biệt, hấp dẫn du khách quốc tế khi đến Hà Nội.

screenshot-2024-02-05-180001-8628-4166.png

Không đình đám như quán bún chả “Obama” ở Hà Nội, nhưng bếp trưởng Đoàn Anh Linh vẫn giữ nguyên cảm xúc tự hào khi mang lại cho Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh và đoàn đại biểu cấp cao trải nghiệm đặc biệt với những món ăn thuần Việt tại khu nghỉ dưỡng Serena Resort Kim Bôi (Hòa Bình). Bếp trưởng Đoàn Anh Linh kể, đó là thực đơn đậm chất xứ Mường, được chế biến từ những sản vật của Hòa Bình như nem cuốn cá lăng, cá lăng xông đá (cá được làm chín tại bàn, sử dụng sức nóng của đá cuội sông Bôi và vang trắng), gà đồi, xôi nếp hay cá tầm sông rang muối hồng tiêu... khiến thực khách của đoàn đại biểu cấp cao Mông Cổ phải thốt lên “wow”. Đó là chưa kể đến “pha” nhâm nhi cà phê vỉa hè của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại TPHCM (năm 2017) hay Hoàng tử Anh William tại Hà Nội (năm 2016)...

Một sự kiện tầm cỡ quốc tế thành công có sự đóng góp của ẩm thực không thể không nhắc tới là Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên năm 2019. Tại trung tâm báo chí quốc tế, nhiều gian hàng ẩm thực truyền thống được thiết kế phục vụ hơn 3.000 phóng viên quốc tế đưa tin sự kiện, như: phở Thìn, bún thang bà Ẩm, xôi chè Phú Thượng, bánh khúc cô Lan... Bà Nguyễn Ngọc Thu (đại diện thương hiệu phở Thìn, Hà Nội) nhớ lại, có 2 phóng viên người Hàn Quốc thích phở đến mức mặc dù tác nghiệp sự kiện bận rộn nhưng sáng, trưa và tối đều quay lại ăn phở và họ còn “gợi ý vợ chồng tôi sang Hàn Quốc mở một quán phở Bờ Hồ phục vụ người dân Hàn Quốc”.

pho-blackpink-1-9955-8241.jpg
Món phở mà Rosé - thành viên của ban nhạc Hàn Quốc BlackPink, đã có miêu tả là “húp đến giọt nước cuối cùng”

Sau “cơn sốt” cà phê vỉa hè, bún chả “Obama”…, những ngày tháng 7-2023, các bạn trẻ lại rộ lên đi “truy lùng” bát phở mà cô nàng Rosé - thành viên của ban nhạc Hàn quốc BlackPink, đã miêu tả là “húp đến giọt nước cuối cùng”. Món phở mà các thành viên BlackPink đặc biệt khen ngợi được làm theo công thức của nghệ nhân Ánh Tuyết tại nhà hàng Backstage (được Michelin lựa chọn và gợi ý nên thử) nằm trong khách sạn Capella Hanoi. Ngay sau khi nhóm nhạc quốc tế chia sẻ về món phở “húp đến giọt cuối cùng” này, hàng loạt “food reviewer” (người làm trải nghiệm ẩm thực trên các nền tảng mạng xã hội - PV) đã tạo nên một “cơn sốt” khi liên tục cập nhật những clip trải nghiệm thực tế chất lượng bát phở.

Ẩm thực Việt Nam có thể coi là nguồn tài nguyên trù phú để khai thác, quảng bá đất nước, văn hóa, con người, là một thành tố quan trọng trong chiến lược quảng bá hình ảnh Việt Nam. Đầu bếp Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam, từng đảm nhận nhiều chương trình ngoại giao ẩm thực trong nước và quốc tế, nhận định, sự hiếu khách, vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam qua những món ăn là sự phụ họa hết sức tinh tế, duyên dáng trong những chuyến thăm ngoại giao. Cùng chung nhận định này, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, người từng phục vụ bữa ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị APEC Đà Nẵng năm 2017, cũng luôn tin rằng, với đặc trưng tươi ngon mà đậm đà hương vị, ẩm thực Việt Nam đầy sức hút với thực khách quốc tế...

Tin cùng chuyên mục