Sức hút từ thủ phủ công nghiệp mới

Năm 2021, Bình Dương trở thành một hiện tượng khi có thu nhập bình quân đầu người hơn cả TPHCM và Hà Nội. Dù cũng là một trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ càng minh chứng cho vị thế đang lên và sức hút từ thủ phủ công nghiệp mới của vùng Đông Nam bộ.

Năm 2021, trong khi một số địa phương có mức tăng trưởng thấp hoặc suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì Bình Dương vẫn đạt mức tăng trưởng 6%, thu nhập bình quân đầu người đạt 7,02 triệu đồng/tháng, trong khi cả nước khoảng 4,23 triệu đồng/tháng. Năm nay, thu hút đầu tư vẫn là điểm sáng của tỉnh khi tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của các tập đoàn lớn trên thế giới, trong đó nổi bật là Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) khởi công xây dựng nhà máy trị giá hơn 1 tỷ USD ngày 3-11 tại KCN VSIP 3. Dự án mang lại cơ hội việc làm cho 4.000 lao động trong vòng 15 năm tới; là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam và là nhà máy thứ 6 của tập đoàn này trên thế giới. Mới đây, ngày 11-11, Bình Dương cũng đón nhận tin vui khi Trường Đại học Việt - Đức có tổng vốn đầu tư 180 triệu USD đã chính thức khánh thành. Sinh viên và học viên tốt nghiệp của trường đạt tiêu chuẩn đào tạo của Đức và châu Âu, góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.  

Sức hút từ thủ phủ công nghiệp mới ảnh 1

Các đại biểu tham quan mô hình nhà máy của Tập đoàn Lego

Theo UBND tỉnh Bình Dương, 10 tháng đầu năm 2022, Bình Dương đã thu hút được 2,738 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 57% so với cùng kỳ, đứng thứ 2 cả nước về thu hút dòng vốn ngoại; trong đó có 58 dự án đầu tư mới (1,869 tỷ USD), 18 dự án điều chỉnh tăng vốn (20 triệu USD) và 138 dự án góp vốn (849 triệu USD). Kết quả đó cho thấy, Bình Dương tiếp tục là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài ở vùng Đông Nam bộ. 

Nếu cách đây hàng chục năm, Đồng Nai và TPHCM luôn là điểm đến của lao động từ các địa phương trên cả nước thì gần đây, cụm từ “đi Bình Dương” trở thành một cụm từ quen thuộc của người lao động đến từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc... Hiện toàn tỉnh có 30 KCN, gần 4.000 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 36,5 tỷ USD. Về số lượng KCN, Bình Dương chưa vượt qua Đồng Nai nhưng cái Đồng Nai thiếu là không có các KCN diện tích lớn, được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh như các KCN - đô thị tổng hợp VSIP 1, VSIP 2, VSIP 3. Tỉnh đang ưu tiên kêu gọi đầu tư dịch chuyển lên các huyện phía Bắc với Bàu Bàng là tâm điểm để không tập trung quá đông KCN tại khu vực Thuận An, Thủ Dầu Một, hạn chế các vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm môi trường mà đô thị TPHCM đang gặp phải.   
Bình Dương có nhiều người nhập cư, hầu hết đang trong độ tuổi lao động, có việc làm, chiếm hơn 50% trong tổng số 2,5 triệu dân của tỉnh. Tỉnh đang trong thời kỳ dân số vàng với tỷ lệ người trong độ tuổi lao động chiếm tỷ trọng lớn; cùng với định hướng phát triển đô thị thông minh đi trước cả nước đã góp phần tạo ra hấp lực mới trong thu hút đầu tư và đảm bảo duy trì vị thế tốp đầu về thu nhập bình quân đầu người trong nhiều năm tới. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đường tỉnh 830 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa từ các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc… ra cảng Long An

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.