Sức nóng từ cuộc đua

Ngày 5-3 (giờ Mỹ) là ngày “Siêu thứ ba”, ngày quan trọng đối với các kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Richmond, Virginia, ngày 2-3-2024. Nguồn: TTXVN
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Richmond, Virginia, ngày 2-3-2024. Nguồn: TTXVN

Thuật ngữ trên được sử dụng lần đầu tiên năm 1988 khi lãnh đạo đảng Cộng hòa tại các bang miền Nam nước Mỹ quyết định tổ chức bỏ phiếu trong cùng một ngày để tạo uy thế cho ứng cử viên mà họ ủng hộ.

Lãnh đạo cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sau đó nhận ra rằng việc tổ chức sớm, đồng thời một số lượng lớn các cuộc họp đảng và bầu cử sơ bộ sẽ giúp cử tri xác định đâu là ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất của mỗi đảng, qua đó tăng tính đoàn kết và thống nhất trong nội bộ đảng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Việc thu được kết quả tốt trong ngày “Siêu thứ ba” thường là liều “doping” mạnh cho chiến dịch tranh cử của mọi ứng cử viên tổng thống.

Song song với sự quan tâm dành cho ngày “Siêu thứ ba”, báo chí Mỹ cũng tập trung vào những vấn đề mà cử tri xứ cờ hoa quan tâm. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Hãng Gallup tiến hành trong tháng 2 cho thấy ngày càng nhiều người Mỹ trưởng thành cho rằng nhập cư là vấn đề quan trọng nhất mà nước Mỹ phải đối mặt trong giai đoạn hiện nay. Điều này được minh chứng khi cả hai ứng cử viên hàng đầu là Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã đến thăm biên giới phía Nam của nước Mỹ hôm 29-2 vừa qua, trong bối cảnh vấn đề biên giới và nhập cư bất hợp pháp đang là điểm nóng.

Tiếp đến là củng cố nền kinh tế. Theo báo cáo do Trung tâm nghiên cứu Pew mới công bố, gần 75% số người Mỹ được hỏi coi củng cố nền kinh tế là ưu tiên hơn bất kỳ mục tiêu chính sách nào khác. Ngoài ra, dư luận tiếp tục có những tranh luận sôi nổi về chủ đề nóng khác là độ tuổi của các ứng cử viên tổng thống. Báo The Hills cho rằng, trên thực tế, người dân Mỹ ngày càng có xu hướng thích các ứng cử viên lớn tuổi và thực tế này diễn ra qua hàng chục cuộc bầu cử tổng thống.

Bên cạnh những vấn đề cử tri Mỹ quan tâm, các cơ quan chức năng của Mỹ cũng đang nỗ lực phát hiện và ngăn chặn các mối đe dọa tiềm tàng đối với cuộc tổng tuyển cử tháng 11 tới tại nước này, từ thao túng cử tri, bạo lực phá hoại cho đến tấn công mạng nhằm đe dọa tính hợp pháp của cuộc bầu cử… Dù còn hơn nửa năm nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng ngay từ bây giờ đã có thể cảm nhận được sức nóng của cuộc chạy đua đầy căng thẳng này.

Tin cùng chuyên mục