Tái cơ cấu thị trường bất động sản, tăng tỷ trọng nhà ở xã hội

Phát biểu kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV ngày 4-11, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, đã có 61 đại biểu (ĐB) đăng ký, 36 ĐB đã chất vấn và 1 ĐB tranh luận trực tiếp. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn sáng 4-11. Ảnh: QUANG PHÚC
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn sáng 4-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Tuy nhiên, các lĩnh vực thuộc nhóm nội dung chất vấn này còn một số vấn đề bất cập. Vì vậy, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các bộ trưởng, trưởng ngành liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các ĐB, có giải pháp hiệu quả để khắc phục. Trong đó, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản (BĐS), nhà ở và các quy định liên quan. Đặc biệt, cần chuẩn bị kỹ lưỡng, có chất lượng dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và thông qua tại kỳ họp thứ 6; đẩy mạnh tái cơ cấu thị trường BĐS theo hướng cân bằng, tăng tỷ trọng nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế; khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cắt giảm các thủ tục hành chính để thúc đẩy phát triển, xây dựng các dự án nhà ở, BĐS, nhất là tại Hà Nội và TPHCM, tăng nguồn cung cho thị trường; có chính sách hiệu quả thu hút và tạo nguồn vốn trung, dài hạn, ổn định cho thị trường BĐS; kiểm soát chặt chẽ việc huy động vốn của các doanh nghiệp BĐS thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp…

Cùng với đó là sửa đổi, hoàn thiện chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhất là nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua; sớm ban hành và thực hiện hiệu quả đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030; có giải pháp để tích cực triển khai cho vay, hỗ trợ lãi suất đối với các dự án cải tạo nhà chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân mua, thuê và thuê mua; các địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn