Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?—Là bệnh lý ung thư của tuyến tiền liệt, đây là một tuyến nhỏ ở đàn ông. Tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang và phía trên trực tràng. Tuyến tiền liệt có vai trò tiết ra chất dịch mang theo tinh trùng trong quá trình phóng tinh.

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư tiến triển chậm và đa số bệnh nhân thường tử vong vì những bệnh lý khác hơn là vì ung thư tuyến tiền liệt.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt

Tuổi cao - Mặc dù ung thư tuyến tiền liệt có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng những người đàn ông trên 50 tuổi là có nguy cơ cao nhất. Bệnh hiếm gặp ở những người trẻ hơn 50 tuổi. Chủng tộc - Người Mỹ gốc Phi có tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong cao hơn so với người da trắng. Tiền căn gia đình - Những người đàn ông có bố hoặc anh, em trai mắc bệnh thì có nguy cơ cao hơn so với những người bình thường. Những người đàn ông có người nhà bị ung thư vú thì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt (liên quan đến đột biến gien sinh ung BRCA).

Thói quen ăn uống - chế độ ăn nhiều mỡ động vật hoặc ít rau xanh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Khi nào thì bắt đầu tầm soát? - Tất cả đàn ông trên 50 tuổi nên được bắt đầu tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Những đàn ông có tiền căn gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt thì nên tầm soát sớm hơn ở độ tuổi 40-45. Bao lâu thì tầm soát một lần? - Mỗi 2-4 năm nếu kết quả tầm soát trước đó bình thường.

Phòng khám đa khoa Polycare - 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TPHCM (Đại lộ Đông Tây, gần cầu Chà Và). ĐT: 08.38.575.887 - Giờ làm việc: 07h30-20h30 thứ Hai đến thứ Bảy - 16h00 Chủ Nhật.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu và xu hướng này trở nên “nóng” hơn khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần. Nhân dịp này, Home Credit cùng các đối tác bán lẻ giới thiệu chương trình “Trả góp tại nhà - hoàn tiền cực đã”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế